Nói chung, hầu hết các loại đũa chúng ta sử dụng đều được làm bằng tre hoặc gỗ, sau khi rửa xong chúng ta cho trực tiếp vào hộp đựng đũa, để trong môi trường ẩm ướt thì đũa sẽ phát triển và bị mốc trong một vài ngày, đặc biệt trong thời tiết ngày càng nắng nóng và mùa mưa. Ngay cả khi chúng ta rửa rất sạch sẽ vẫn còn sót lại vi khuẩn, là cơ sở để vi sinh vật sinh sôi.
Vậy, làm thế nào để vệ sinh nó sạch sẽ hơn? Có thể khử trùng đũa trong nước sôi không? Hãy tránh 4 điều hiểu lầm này, và đề phòng bệnh tật từ miệng mà ra!
Thứ 1: Thực ra tác dụng của việc luộc đũa trong nước sôi không rõ ràng. Để loại bỏ mùi đặc biệt hoặc vi khuẩn của đũa tốt hơn, cách trực tiếp nhất là đun sôi trong nước, và đun sôi trong 30 phút, về cơ bản là như nhau. Tốt nhất nên đun trong nước sôi hai hoặc ba ngày một lần để đạt được hiệu quả khử trùng triệt để!
Thứ 2: Bao lâu thì thay đũa ở nhà? Sau thời gian dài dùng đũa, tốt nhất là bạn nên vứt nó đi càng sớm càng tốt! Thời gian sử dụng đũa thích hợp nhất là 3 tháng, lâu nhất không quá nửa năm.
Thứ 3: Bát đĩa, đũa ăn xong ngâm đó, không rửa luôn! Điều này cũng sai, có những nguy cơ rất lớn cho sức khỏe! Đũa chưa được làm sạch sẽ tự bám cặn thức ăn, sau vài giờ vi khuẩn có thể phát triển theo cấp số nhân và đẩy nhanh tốc độ đũa bị mốc. Vì vậy, hãy rửa bát, đũa nhanh chóng sau khi ăn xong, đừng lười biếng. Tốt nhất là luộc nó trong nước sôi hai hoặc ba ngày một lần.
Thứ 4: Đũa rửa sạch còn sũng nước không nên nhét trực tiếp vào hộp đựng đũa! Muốn sử dụng nhanh và tốt cho sức khỏe thì không nên cho vào ống đậy trực tiếp sau khi rửa mà nên phơi khô hoặc để nơi thoáng gió, cũng có thể dùng khăn sạch để lau khô rồi mới đặt trong hộp đựng đũa. Đây là cách sử dụng đũa chính xác!
Vậy đũa gỗ, đũa tre, đũa kim loại, loại nào tốt cho sức khỏe hơn? Cẩn thận gây "bệnh" nếu bạn chọn sai!
- Đũa gỗ nếu không được phơi hoặc sấy khô rất dễ sinh ra nấm mốc, có mùi. Vì vậy nó không phù hợp để sử dụng trong gia đình!
- Đũa nhựa tuy dễ vệ sinh hơn và không dễ sinh vi khuẩn nhưng chất này không thể tiệt trùng được, sau khi đun nóng sẽ phân hủy các chất hóa học có hại nên bạn hãy bỏ qua nhé!
- Đũa kim loại tuy dễ làm sạch và không dễ sinh vi khuẩn nhưng làm bằng kim loại nên dẫn nhiệt tương đối mạnh, đặc biệt đối với một số trẻ em và người già rất dễ bị bỏng!
- Đũa tre được chia thành đũa tre có carbon và đũa tre không carbon, không độc hại, không gây hại, giá thành tương đối hợp lý, không dễ bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt, không dễ ẩm mốc, phù hợp để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, nếu phát hiện đũa tre bị mốc thì nhớ không sử dụng nữa nhé, sẽ rất độc hại, phát hiện đũa tre bị mốc thì phải vứt bỏ kịp thời, không thể bỏ qua vấn đề sức khỏe nhé!
- Tag
- đũa
- đũa ăn
- dụng cụ ăn uống