Dưa vàng hàng năm được bán 50.000-60.000 đồng/kg, nhưng hiện tại đã giảm về chỉ dao động ở mức 15.000-30.000 đồng/kg. Dưa này có vị ngọt đậm, thơm, vỏ mỏng nên rất hút người mua.
Được biết dưa lưới vàng chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, năm nay dưa vàng được nhập về các chợ số lượng lớn và giá vô cùng rẻ.
Dưa vàng được mùa bày bán với giá rẻ ở nhiều chợ dân sinh.
Gợi ý cách chọn mua dưa vàng ngon:
Phần cuống
Khi mua dưa vàng nên chọn quả còn cuống hay rụng cuống? Lời khuyên của những người nông dân trồng dưa, để chọn được dưa vàng ngon ngọt, tốt nhất nên chọn những quả không còn cuống. Cuống dưa vàng đóng vai trò như một dấu hiệu tự nhiên để đánh giá độ chín của quả.
Khi dưa vàng già, chín tự nhiên trên cây, cuống thường sẽ khô và bắt đầu tách ra khỏi quả một cách tự nhiên, gọn gàng, tạo thành một chỗ lõm nông.
Qủa dưa như vậy là đã chín mọng, độ ngọt cao. Còn cuống dưa còn xanh và dính chặt vào quả, quả dưa đó có thể chưa chín hoàn toàn và hương vị sẽ không ngọt đậm.
Màu sắc
Quả dưa vàng chín già sẽ có màu vàng tươi, đều màu và không có vết xanh. Hình dáng quả nên tròn đều, cân đầu cân đuôi, không méo mó hay bị lõm vào một bên. Những quả dưa hình dáng cân đối thường có hương vị ngon hơn và thịt dưa mềm mịn hơn.
Gõ dưa
Tương tự như dưa hấu, có thể kiểm tra độc chín của dưa vàng bằng gõ nhẹ vào vỏ quả. Nếu bạn nghe thấy âm thanh trầm, vang vọng, điều đó cho thấy quả dưa đã chín và có thịt dày. Ngược lại, nếu âm thanh nghe khô và cứng, có thể quả dưa còn non hoặc đã quá chín, mất đi độ ngon ngọt.
Vỏ quả dưa
Những quả dưa vàng ngon có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng, trơn chu. Vỏ chỉ có duy nhất một màu vàng. Bạn có thể ấn nhẹ tay lên vỏ dưa, nếu thấy có sự đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín; nếu quá lõm thì cũng không nên mua vì rất có thể nó đã bị hỏng.