Đúng là hiện nay gia đình nào cũng có một chiếc nồi cơm điện thông minh, bạn chỉ cần vo gạo, thêm nước và nhấn trực tiếp nút nấu của nồi cơm điện là cơm sẽ tự động chín. Tuy nhiên, cơm chúng ta nấu ở nhà luôn có cảm giác không mịn và ngon như cơm nấu ở nhà hàng bên ngoài. Nhiều bạn bè cho rằng có vấn đề về giống lúa và sẽ thử nhiều nhãn hiệu và giá gạo khác nhau nhưng kết quả thường không như ý. Trên thực tế, có kỹ năng nấu cơm. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một mẹo nhỏ về cách nấu cơm, bạn chỉ cần cho hai nguyên liệu này vào khi nấu, cơm chín sẽ có hạt trong, mùi thơm thơm và ngon như bên ngoài. Hãy cùng nhau tìm hiểu về nó nhé!
Bước một: Vo sạch gạo
Khi vo gạo, tôi tin nhiều bạn chỉ cần cho nước vào, dùng tay chà rồi thay nước nhiều lần cho đến khi nước trong, nghĩ rằng chỉ bằng cách này thì gạo mới được vo sạch hoàn toàn. Nhưng trên thực tế, cách làm này không tốt, vì gạo không bị bẩn, lớp bột trên bề mặt cũng là một loại chất dinh dưỡng, nếu chúng ta vo sạch sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của gạo và làm mất đi hương vị. Cách vo gạo đúng là chuẩn bị một lượng gạo vừa đủ, sau đó cho nước chưa ngập mặt gạo rồi dùng tay khuấy đều để một ít bụi và tạp chất trong gạo nổi lên trên mặt nước. Trong trường hợp bình thường, chỉ cần vo gạo hai lần theo cách này là đủ, không cần phải chà mạnh và thay nước nhiều lần.
Bước 2: Thêm nước
Sau khi vo gạo, đã đến lúc thêm nước. Nhiều bạn có thể chỉ thêm nước theo cảm nhận của mình và cảm thấy như vậy là gần xong. Nhưng trong trường hợp này, thường cho quá nhiều nước sẽ khiến gạo bị loãng, hoặc cho quá ít nước thì gạo sẽ quá cứng hoặc thậm chí chưa chín. Thực tế, khi thêm nước, chúng ta chỉ cần đặt ngón trỏ lên mặt gạo, mực nước thêm vào phải cao hơn một nửa chiều cao của ngón trỏ.
Bước 3: Ngâm
Sau khi cho nước vào gạo, đừng vội nấu cơm trước. Hãy ngâm gạo trong 15 phút. Vì gạo khô nên sau khi ngâm, gạo có thể hút nước hoàn toàn, không chỉ rút ngắn thời gian nấu mà còn giúp cơm chín mọng.
Bước 4: Thêm hai mục chính
Sở dĩ cơm ở các nhà hàng bên ngoài thơm như vậy là do nó được thêm vào hai thành phần chính - dầu và giấm. Nếu ở nhà có mỡ lợn, bạn có thể múc một thìa nhỏ mỡ lợn vào cơm đã ngâm. Nếu không có mỡ lợn, bạn có thể dùng dầu ăn thông thường. Sau đó đổ thêm một ít giấm trắng vào. Tại sao lại nói hai món này giúp cơm thơm và ngon hơn? Thực ra, chính vì bản thân dầu có mùi thơm, đặc biệt là mỡ lợn nên cơm nấu sẽ có mùi thơm của dầu, đồng thời cũng làm cho hạt gạo trông sáng hơn và không bị dính chảo.
Giấm trắng có tác dụng làm mềm và tăng hương vị, tuy có vị chua nhưng chúng ta chỉ cho thêm một chút sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị của cơm. Nếu nhà có chanh, bạn có thể vắt vào vài giọt chanh thay cho giấm trắng. Khi chúng ta nấu cơm, cho thêm hai thứ này vào sẽ làm cho hạt cơm chín có mùi thơm đặc biệt. Sau khi cho dầu và giấm vào, chúng ta có thể cho gạo vào nồi cơm điện và nhấn nút nấu để cơm tự động nấu.
Bước 5: Hầm
Khi cơm chín và tự động ngắt, chúng ta không nên bật nồi cơm ngay và bắt đầu ăn mà tốt nhất là để lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút nữa. Cơm nấu theo phương pháp này vừa mềm vừa cứng, trong, thơm và mềm, không dính chảo và ngon như bên ngoài.