TIN TỨC » Kiến thức

Đừng vứt bỏ dầu đã dùng để chiên thức ăn! Dạy bạn mẹo biến 'dầu bẩn' thành 'dầu mới' ngay lập tức

Thứ sáu, 08/11/2024 11:17

Trên thực tế, những dầu ăn đã sử dụng có thể trở nên trong như mới chỉ bằng một số phương pháp đơn giản.

Khi chiên thức ăn sẽ có nhiều cặn bên trong dầu. Nếu là đồ chiên rán như cá thì dầu sẽ có mùi hôi. Để lọc cặn trong dầu thuận tiện hơn, nhiều bạn cũng chọn mua loại lọc tinh chuyên dụng. Nhưng thực ra cũng không cần rắc rối đến thế, chúng ta chỉ cần sử dụng một ít tinh bột là được.

Đầu tiên múc một thìa tinh bột vào tô, sau đó đổ lượng nước tương tự vào, dùng đũa khuấy đều để tinh bột hòa tan hoàn toàn trong nước, ta được một bát nước tinh bột. Về tinh bột thì sử dụng tinh bột khoai lang, tinh bột khoai tây, tinh bột ngô đều được. Khuấy đều tinh bột và đặt sang một bên.

Tiếp theo, chúng ta có thể bắt đầu xử lý dầu cũ. Bật lửa và đun nóng lại dầu. Không cần phải nóng quá, chỉ cần đun nóng khoảng 5 phút là đủ. Sau đó có thể đổ nước tinh bột vào chảo dầu. Vì tinh bột đặc biệt dễ kết tủa nên tốt nhất bạn nên khuấy lại lần nữa trước khi đổ vào chảo dầu để tinh bột hòa tan hoàn toàn.

Sau khi đổ hết nước tinh bột vào chảo dầu, không xê dịch mà để nước tinh bột từ từ hình thành trong chảo dầu. Chúng ta đều biết rằng tinh bột có tác dụng hấp phụ rất tốt. Khi đổ nước tinh bột vào đáy nồi, cặn và mùi còn sót lại ở đáy nồi có thể được hấp thụ hiệu quả trong quá trình tạo hình. Sau khi chiên một lúc, bạn có thể thấy một chiếc bánh tinh bột có hình dạng từ từ nổi lên.

Lúc này, không nên vội vớt ra mà hãy chiên trên chảo dầu một lúc để phát huy hết tác dụng. Khi bánh tinh bột được chiên đến khi có màu vàng nâu là gần xong. Chúng ta sẽ thấy cặn bám ban đầu ở đáy chảo dầu đã được tinh bột hấp thụ hết, dầu đã trở nên trong hơn nhiều.

Nếu có nhiều dầu cũ và nhiều tạp chất ở đáy nồi, cặn bẩn không thể hấp thụ hoàn toàn trong một lần, bạn cũng có thể lặp lại thao tác một lần nữa, điều này có thể làm mới dầu một cách hiệu quả.

Dầu được xử lý theo cách này có thể dùng để nấu các món ăn nguội, trộn... Không cần lo lắng ảnh hưởng đến món ăn. Tuy nhiên, nhắc nhở mọi người không nên sử dụng dầu nhiều lần, vì nhiệt độ cao lặp đi lặp lại sẽ không chỉ phá hủy các dưỡng chất có trong dầu mà còn sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe.

Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới