Thông thường trước khi nấu khoai tây, chúng ta cần gọt vỏ khoai tây. Chúng ta thường coi vỏ khoai tây đã gọt là vô dụng và vứt thẳng vào thùng rác. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng những chiếc vỏ khoai tây tưởng chừng đơn giản này thực chất lại ẩn chứa rất nhiều công dụng tuyệt vời và có thể giúp chúng ta giải quyết những rắc rối trong gia đình. Cùng chia sẻ với bạn một số lợi ích tuyệt vời trong cuộc sống hàng ngày của vỏ khoai tây, hãy cùng nhau tìm hiểu về chúng nhé!
Công dụng kỳ diệu thứ nhất: loại bỏ cặn ấm
Ấm điện là thiết bị gia dụng nhỏ thường được sử dụng để đun nước trong gia đình. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng lâu dài sẽ hình thành một lớp cặn màu vàng ở đáy ấm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nếu có quá nhiều cặn tích tụ, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất đun sôi của nước. Trên thực tế, nếu bạn muốn loại bỏ cặn bám trên ấm, vỏ khoai tây có thể có tác dụng.
Chúng ta cho một lượng vỏ khoai tây vừa đủ trực tiếp vào ấm, sau đó đổ thêm giấm trắng vào và thêm nửa ấm nước, sau đó đặt ấm lên đế rồi bật điện, đợi ấm tự động sôi nước bên trong.
Khi nước trong ấm sôi, để yên trong năm phút mà không di chuyển. Chúng ta đều biết khoai tây chứa rất nhiều tinh bột, vỏ khoai tây cũng chứa nhiều tinh bột. Khi những loại tinh bột tự nhiên này gặp nhiệt độ cao sẽ tạo thành dung dịch keo có khả năng hấp phụ và khử nhiễm rất tốt, có thể giúp loại bỏ cặn bám ở thành trong của ấm. Hết thời gian để yên, khi đổ nước và vỏ khoai tây vào ấm, chúng ta sẽ thấy cặn ở đáy ấm đã được loại bỏ, hiệu quả rất rõ ràng.
Công dụng kỳ diệu thứ hai: loại bỏ vết dầu.
Thành phần tinh bột trong vỏ khoai tây không chỉ có tác dụng tẩy cặn trong ấm đun nước mà còn có tác dụng tẩy vết dầu mỡ rất hiệu quả. Chúng ta phải rửa bát đĩa ba bữa một ngày. Khi rửa bát đĩa, chúng ta thường dùng nước rửa chén để tẩy vết dầu mỡ. Trên thực tế, vỏ khoai tây có thể thay thế nước rửa chén. Chúng ta chỉ cần đặt vài miếng vỏ khoai tây vào bát đĩa bẩn, sau đó dùng vỏ khoai tây để lau vết dầu mỡ.
Sau khi lau, chúng ta sẽ thấy vết dầu trên bát đĩa có thể dễ dàng làm sạch. Và sử dụng nó để rửa chén một cách tự nhiên không làm đau tay, bạn cũng không phải lo lắng về cặn bẩn.
Công dụng thần kỳ thứ ba: Làm sạch trang sức bạc
Nhiều bạn có thói quen đeo trang sức bạc. Tuy nhiên, nếu đeo trang sức bạc trong thời gian dài sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu đen, khiến món trang sức sáng bóng ban đầu mất đi độ sáng bóng và trông không đẹp chút nào. Khi gặp phải vấn đề này, vỏ khoai tây có thể giúp chúng ta giải quyết. Chỉ cần cho vài vỏ khoai tây vào tô, đặt trang sức bạc vào, đổ nước sôi vào rồi ngâm vào nước sôi. Các enzyme tự nhiên và các thành phần khác trong nước vỏ khoai tây có thể phản ứng với sunfua bạc trên bề mặt trang sức bạc, từ đó giúp loại bỏ chất đen trên bề mặt trang sức bạc. Sau khi để một thời gian, chúng ta sẽ thấy các vết ố, lớp oxy hóa trên bề mặt trang sức bạc dần biến mất. Tiếp theo, chúng ta lấy ra và lau bằng vải mềm để trả lại độ sáng bóng ban đầu cho món trang sức bạc.
Công dụng thần kỳ bốn: khử mùi tanh
Trong quá trình chế biến các món ăn, chúng ta thường phải xử lý nhiều nguyên liệu thịt khác nhau như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, v.v. Tuy nhiên, những nguyên liệu thịt này đều có mùi tanh riêng nếu không được làm sạch kỹ sẽ không ngon sau khi chế biến. Trên thực tế, vỏ khoai tây có thể hữu ích khi làm sạch những nguyên liệu thịt này. Đầu tiên cho vỏ khoai tây vào chậu, sau đó thêm nước vào, sau đó cho thịt cần rửa vào nước khoai tây rồi ngâm. Tinh bột trong vỏ khoai tây sẽ được ngâm trong nước, khả năng hấp phụ và làm sạch của nước tinh bột có thể làm sạch hiệu quả các chất bẩn và mùi tanh trên bề mặt nguyên liệu thịt. Nếu bài viết hôm nay hữu ích với bạn, hãy theo dõi và like. Cảm ơn bạn đã ủng hộ.
- Tag
- vỏ khoai tay
- mẹo