TIN TỨC » Kiến thức

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?

Thứ ba, 17/12/2024 13:27

Thời điểm này, nhiều người lùng mua gà Đông Tảo 'siêu khủng' để biếu Tết. Vậy loại gà này có gì đặc biệt mà đắt hơn gà quê và các loại gà khác gấp 10, 20 lần?

Gà Đông Tảo được nhiều người lùng mua

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, nhu cầu biếu tặng của người dân tăng cao, những đôi chân gà Đông Tảo đặc biệt đang được nhiều người săn đón.

Những chiếc chân gà đặc biệt to được đánh giá là rất hiếm so với nhu cầu của thị trường nên giá thành cao hơn. Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ này, riêng cặp chân gà cỡ to đã có giá bán gần 2 triệu đồng/cặp. Ngoài ra còn có 50 - 70 con gà có chân "khủng" để bán nguyên con" cũng có giá vài triệu đồng.

Gà Đông Tảo có giá tiền triệu vẫn đắt hàng.

Ngoài chân gà Đông Tảo tươi, trên thị trường cũng có những cơ sở chế biến gà Đông Tảo thành thực phẩm chế biến sẵn để dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng hơn. Theo đó, giá nguyên con dao động 180.000 - 250.000 đồng/kg, giá có thể lên đến 5 - 7 triệu đồng/con. Một khay chân gà Đông Tảo từ 6-8 cái sau khi được chế biến thành gà Đông Tảo ủ muối có giá trị lên đến hơn 1 triệu đồng.

Tại sao gà Đông Tảo lại đắt đỏ như vậy?

Gà Đông Tảo có giá đắt đỏ vì nhiều lý do đặc biệt. Dưới đây là những yếu tố chính góp phần làm nên giá trị cao của giống gà này:

Giống gà quý hiếm và độc đáo

Gà Đông Tảo là một giống gà bản địa, chỉ được nuôi chủ yếu ở một số vùng nhất định, đặc biệt là ở huyện Đông Tảo, tỉnh Hưng Yên. Chúng có bộ lông đẹp, chân to, và hình dáng rất đặc biệt, khiến chúng trở thành một món hàng quý hiếm. Chỉ có một số ít nơi nuôi giống gà này.

Thời gian nuôi dài

Gà Đông Tảo có thời gian nuôi lâu hơn so với các giống gà khác. Thông thường, để gà đạt trọng lượng và chất lượng tốt nhất, chúng cần khoảng 10–12 tháng, trong khi gà thường chỉ mất 5–6 tháng để trưởng thành. Việc nuôi lâu dài này làm tăng chi phí chăm sóc và thức ăn cho gà.

Chăm sóc đặc biệt

Gà Đông Tảo yêu cầu chế độ chăm sóc khá nghiêm ngặt, bao gồm thức ăn đặc biệt và điều kiện nuôi dưỡng tốt. Điều này đẩy chi phí sản xuất lên cao hơn so với các giống gà khác.

Chất lượng thịt

Thịt gà Đông Tảo rất ngon, có độ dai, ngọt, và đặc biệt là hương vị rất riêng biệt. Đặc biệt, gà Đông Tảo được ưa chuộng trong các dịp lễ tết, tiệc tùng hoặc làm quà biếu cao cấp. Món thịt gà này được đánh giá là ngon và bổ dưỡng hơn các loại gà thông thường.

Chân gà đặc biệt

Một trong những đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo là đôi chân to và rất đặc biệt. Đôi chân này không chỉ làm cho gà trông ấn tượng, mà còn được cho là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra giá trị. Nhiều người cho rằng đôi chân to của gà Đông Tảo có tác dụng tốt cho sức khỏe, do vậy cũng làm tăng sự hấp dẫn của chúng.

Tính biểu tượng

Gà Đông Tảo còn có giá trị biểu tượng trong văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết, vì chúng tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn và phú quý. Chính vì vậy, nhu cầu tiêu thụ gà Đông Tảo trong những dịp đặc biệt luôn cao, điều này cũng góp phần đẩy giá của chúng lên.

Tất cả những yếu tố trên kết hợp lại đã khiến gà Đông Tảo trở thành một món hàng đắt đỏ, được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trong các dịp lễ tết và làm quà biếu cao cấp.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới