TIN TỨC » Kiến thức

Ghi nhớ 3 điểm này, dễ dàng nhận biết cà chua chín bằng chất kích chín, tránh xa cà chua dính hormone, tốt cho sức khỏe

Thứ tư, 14/06/2023 05:52

Cà chua vừa ngon vừa dồi dào dinh dưỡng nên nhu cầu tiêu thụ cà chua rất lớn. Tuy nhiên khi đi mua cà chua bạn nên chú ý chọn lựa bởi có không ít loại cà chua bị phun thuốc kích chín.

Tốc độ tiêu thụ nhanh chóng của thị trường thường khiến một số loại thực phẩm bị “phù phép”, sử dụng các chất kích thích, thuốc tăng trưởng để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng sản lượng, Trong đó cà chua là một trong những loại thực phẩm bị sử dụng chất kích thích nhiều nhất.

Nhìn vào khu vực bán cà chua ngoài chợ, có quả giống quả đào, quả giống quả táo, có loại thậm chí còn không phải loại hình tròn, có đủ loại hình thù kỳ dị.

Trên thực tế, phần lớn đây là những quả cà chua chín ép, sử dụng nhiều chất kích thích, thịt của chúng kèm theo lượng hormone quá mức, muốn nhận biết thì tốt nhất nên bắt đầu từ 3 điểm sau:

Màu sắc

Cà chua đã được bơm chất làm chín có thể không dễ nhận biết nếu xét trên một góc độ riêng lẻ, nhưng nếu nhìn vào một quầy bán cà chua lớn thì sẽ dễ dàng nhận biết hơn rất nhiều.

Một khi cà chua đã được bơm chất kích thích, thuốc tăng trưởng thì màu sắc của lớp vỏ bên ngoài sẽ đồng nhất đến mức hoàn hảo, toàn bộ quả cà chua, thậm chí cả một xe cà chua đều có một màu đỏ đều đẹp mắt, trông giống như được lấy ra từ cùng một khuôn mẫu của nhà máy.

Trong khi đó, cà chua "sạch" sẽ chín từ từ, từng mảng, chỗ đậm chỗ nhạt do diện tích tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời khác nhau trong quá trình phát triển.

Hình dạng

Ngoài màu sắc, nó cũng có thể được phân biệt từ hình dạng, cà chua chín tự nhiên tương đối tròn, nếu khi mua ở ngoài chợ mà thấy một số quả cà chua bị cong vẹo, “méo mó” thì bạn không nên mua vì rất có thể đó là những quả bị tiêm thuốc để kích cho nhanh chín.

Kiểm tra ruột cà chua

Với những quả cà chua chín tự nhiên, phần ruột cà chua sẽ có hạt trắng vàng, chín đỏ, mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó cà chua phun thuốc thường có phần ruột mềm, nhanh nát, hạt có thể bị thối hoặc có mùi lạ, ăn sống rất khó ăn.

Bên cạnh đó, cà chua chín tự nhiên có thể bảo quản trong tủ lạnh 7 đến 10 ngày sẽ bắt đầu nhũn, thối. Ngược lại với các loại cà chua phun thuốc thì dù để lâu ở nhiệt độ phòng cũng không hề có dấu hiệu bị hỏng.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới