TIN TỨC » Kiến thức

Giờ tôi mới biết cách sử dụng bột men đúng cách nhất, bột của bạn sẽ thành công 100% kể từ bây giờ

Thứ sáu, 09/08/2024 15:26

Trong cuộc sống hàng ngày, việc làm bánh bao hấp hoặc bánh bao hấp tại nhà là hợp vệ sinh và tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, muốn làm bánh bao hấp, bánh bao hấp ngon thì trước tiên chúng ta cần phải lên men bột, gọi là lên men. Quá trình này tưởng chừng đơn giản nhưng trên thực tế lại không hề dễ dàng và nhiều người thường không thành công khi thử làm mì. Hôm nay, tôi muốn hướng dẫn các bạn cách sử dụng bột men đúng cách để đảm bảo quá trình lên men thành công và tránh những tiếc nuối khi thất bại.

Nấm men là loại nấm đơn bào có tác dụng phân hủy đường thành rượu và carbon dioxide, từ đó tạo ra một lượng lớn khí khiến bột nở và lên men. Vì vậy, việc lựa chọn loại bột men phù hợp chính là chìa khóa để quá trình lên men thành công. Nhiều người thích cho nhiều đường khi làm mì ống vì cho rằng nó có thể làm tăng mùi vị và hương vị. Tuy nhiên, nếu sử dụng men khô thông thường và cho quá nhiều đường, men rất dễ bị chết khiến quá trình lên men không thành công. Điều này là do lượng đường lớn sẽ ức chế hoạt động của nấm men, khiến nó không thể hoạt động bình thường.

Vậy bạn nên làm gì nếu cần thêm nhiều đường? Lúc này, hãy nhớ mua loại men có hàm lượng đường cao. Nấm men hàm lượng đường cao có khả năng kháng đường mạnh và có thể hoạt động bình thường trong môi trường nhiều đường, từ đó đảm bảo quá trình lên men thành công. Có sự khác biệt giữa các loại men khác nhau. Nấm men thông thường thích hợp cho quá trình lên men trong môi trường không có đường hoặc ít đường, trong khi men có hàm lượng đường cao thích hợp cho quá trình lên men trong môi trường nhiều đường.

Vì vậy, khi chọn men hãy chọn loại men phù hợp dựa trên nhu cầu của bạn. Nếu ở nhà bạn chỉ có men thông thường, hãy cố gắng tránh thêm đường khi làm bột để tăng cơ hội thành công. Đồng thời, chú ý đến lượng bột men sử dụng quá nhiều sẽ khiến bột có vị đắng và ảnh hưởng đến mùi vị.

Ngoài việc lựa chọn và liều lượng bột men, nhiệt độ và thời gian lên men cũng là những yếu tố then chốt ảnh hưởng đến sự thành công của quá trình lên men. Nói chung, nhiệt độ lên men thích hợp nhất là từ 28-35 độ C, thời gian lên men cần được đánh giá theo thể tích của bột. Quá trình lên men được coi là hoàn thành khi khối lượng bột tăng gấp đôi.

Tôi hy vọng rằng qua phần giới thiệu trên, mọi người có thể nắm vững phương pháp sử dụng bột men đúng cách, nâng cao tỷ lệ nổi bột thành công và làm ra những món bánh hấp, bánh bao hấp thơm ngon.

Bunny (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới