TIN TỨC » Kiến thức

Hai loại gia vị 'kinh hoàng' hơn cả đường và muối, là 'chất thúc đẩy' lão hóa da, tôi khuyên các bạn nên ăn ít đi

Thứ hai, 13/12/2021 12:10

Nhiều người tự hỏi rằng da có bị đen sau khi ăn nhiều xì dầu không? Màu sắc của da là do hắc tố trong cơ thể quyết định, trong xì dầu không có hắc tố, không thể thúc đẩy quá trình tổng hợp hắc tố dù ăn vào cơ thể, vì vậy ăn xì dầu không hề bị đen da.

Xì dầu có tới 17 loại axit amin, nhiều loại vitamin B và một lượng nhất định canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng khác tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, hàm lượng muối trong xì dầu khá cao, khoảng 18% và ăn khoảng 6 ml xì dầu tương đương với ăn 1 gram muối. Vì vậy mặc dù xì dầu tốt hơn rất nhiều các loại gia vị khác, tuy nhiên chúng ta cũng phải kiểm soát liệu lượng, tránh việc ăn quá nhiều khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều hàm lượng muối, gây hại cho làn da.

Tuy nhiên, có hai loại gia vị còn “kinh hoàng” hơn cả là đường và muối, là “tác nhân thúc đẩy” quá trình lão hóa da, làm đen da, tôi khuyên các bạn nên ăn ít đi.

Gia vị 1: Bột ngọt

Chế độ ăn uống cũng có thể thúc đẩy quá trình lão hóa. Hai loại gia vị nhà bếp dưới đây, sử dụng nhiều không chỉ gây nguy hiểm tới sức khỏe, còn làm tăng quá trình lão hóa (Ảnh minh họa)

Phụ nữ thường xuyên ăn bột ngọt sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da, không nên cho bột ngọt vào các món ăn khi đang nấu ở nhiệt độ cao, bởi điều này sẽ xảy ra biến đổi hóa học, biến bột ngọt thành natri pyroglutamat.

Lúc này bột ngọt không những không còn đóng vai trò làm gia vị tăng cường hương vị cho món ăn mà còn sinh ra độc tố nhẹ, có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để cho bột ngọt là khi các món ăn đã gần chín, sắp cho ra khỏi nồi.

Gia vị 2: Dưa chua tự làm

Thực phẩm ngâm chua như dưa muối thường chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo màu, muối... nên có thể làm tăng gánh nặng cho gan nếu tiêu thụ thường xuyên. Thậm chí, loại thực phẩm này còn khiến cơ thể hao hụt vitamin, gây viêm loét dạ dày và làm đẩy nhanh quá trình lão hóa ở nữ giới.

Nhiều người ở nhà thích tự làm dưa muối và nghĩ rằng ăn những loại gia vị này sẽ giúp bữa ăn ngon hơn, nhưng hàm lượng nitrit trong loại thực phẩm này rất cao, rất dễ gây kích ứng da và dễ làm tăng tốc độ lão hóa da.

Thay vì ăn những thực phẩm gây hại cho da và sức khỏe, chị em có thể ưu tiên sử dụng những thực phẩm sau để cải thiện làn da của mình:

- Bông cải xanh, duy trì độ đàn hồi của da;

- Cà rốt, giảm nếp nhăn trên da;

- Sữa, trì hoãn lão hóa da;

- Đậu nành, ngăn ngừa sắc tố;

- Trái kiwi, loại bỏ tàn nhang trên da;

- Cà chua, loại bỏ quầng thâm và chống cháy nắng;

- Mật ong, đảm bảo da dẻ hồng hào, căng bóng;

- Cá hồi, dưỡng ẩm da;

- Tảo bẹ, điều chỉnh độ pH cho da.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải xây dựng thói quen ăn uống tốt và cũng phải chú ý đến việc điều hòa bên trong cơ thể, thực phẩm tốt mà không tốt cho việc điều hòa cơ thể thì cũng vô ích.

Sự ổn định của hormone rất quan trọng đối với phụ nữ. Phụ nữ có nồng độ hormone bình thường có thể nhận biết từ bên ngoài - làn da hồng hào và sáng bóng, da đàn hồi. Còn phụ nữ trao đổi chất kém thì sắc mặt xanh xao, sạm đi, cũng sẽ nổi mụn, bầm máu.

Hạ Tú (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới