TIN TỨC » Kiến thức

Hãy cẩn trọng nếu thấy thứ màu đỏ này trong trứng cá, cần loại bỏ ngay trước khi chế biến

Thứ hai, 21/12/2020 09:04

Trứng cá là món ngon mà nhiều người ưa thích. Nhưng không phải mọi thứ bên trong bao trứng đều an toàn, nếu nhìn thấy thứ màu đỏ này thì bạn nên bỏ ngay trước khi chế biến.

Mới đây, một người dùng Facebook đã chia sẻ bài viết cảnh báo bạn bè của mình nên thận trọng nếu họ nhìn thấy vết màu đỏ xung quanh bao trứng cá. Vì vết màu đỏ này rất có thể là thứ gì đó không phải trứng cá.

Đăng kèm loạt ảnh, tài khoản này viết: “Đối với những bạn là fan của cây trứng cá, nếu thấy thứ gì đó có màu đỏ như trong hình thì chắc chắn đó là giun. Tốt hơn hết hãy loại bỏ ngay bọc trứng này trước khi nấu ăn".

Bài đăng đã thu hút một lượng lớn sự chú ý của cư dân mạng, với hơn 2,2 nghìn bình luận và hơn 18 nghìn lượt chia sẻ. Nhiều trong số bình luận viết rằng họ may mắn khi không vô tình ăn phải những con giun này này hoặc cảm thấy ghê sợ trước những bức ảnh.

Một số người thì bình luận và bày tỏ sự hoài nghi về tính xác thực của bức ảnh rằng liệu đó có thực sự là giun hay không. “Không thể nào mà tất cả các con cá đều có giun. Những cái sợi nhỏ đỏ là mạch máu để cung cấp dinh dưỡng nuôi trứng"; "Rõ ràng đó là mạch máu"; "Không phải giun... đó là những tĩnh mạch mang máu để trứng có thể phát triển"...

Một số cư dân mạng khác đã chứng thực bài đăng và nói rằng đó thực sự là giun chứ không chỉ là mạch máu. “Những bức hình này thực ra là trứng cá có giun thật, tôi cũng từng mua phải con cá có rất nhiều giun trong bọc trứng… nhưng nhiều người vẫn không tin vào điều này”; "Đúng rồi. Tôi đã xem bộ phim tài liệu của Nhật Bản về cá ngừ. Đầu bếp sẽ loại bỏ các ký sinh trùng như giun giống trong bức ảnh này từ bên trong con cá"...

Những người khác cũng đùa cợt trong phần bình luận, biến bài đăng này thành đề tài bán tán thú vị và hài hước hơn. "Nếu nó đã được nấu chín thì còn sợ gì"; “Nhưng nếu bạn chiên nó với cá, thì nó sẽ trở thành giun chiên. Xác nhận ngon”...

Giun trong cá được phát hiện nhiều hơn bạn nghĩ

Theo Seafoodhealthfact - chuyên trang của Viện Nông nghiệp và Thực phẩm Quốc gia, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người ta thường tìm thấy những con giun hay còn gọi là ký sinh trùng này trong cá, côn trùng, trái cây và rau quả. Ký sinh trùng là một sự xuất hiện tự nhiên, không phải ô nhiễm. Chúng phổ biến ở cá cũng như côn trùng, có trong trái cây và rau quả. Ký sinh trùng không gây lo ngại về sức khỏe nếu các thực phẩm được nấu chín kỹ.

Ký sinh trùng trở thành mối lo ngại khi người tiêu dùng ăn cá sống hoặc cá được bảo quản tươi như sashimi, sushi, ceviche và gravlax. Nguy cơ sức khỏe do ký sinh trùng ít hơn nhiều so với nguy cơ do vi khuẩn gây bệnh “vô hình” có trong hầu hết các loại thực phẩm.

Nhiều người thích hương vị và kết cấu tinh tế của cá chưa nấu chín được tìm thấy trong các món sushi và sashimi (thịt cá sống cắt lát mỏng). Nhưng cần thận trọng khi ăn cá sống vì một số loài cá có thể chứa những loại giun có hại này.

Hai loại giun ký sinh có thể lây nhiễm sang người:

1. Ký sinh trùng thuộc họ Anisakiasis là do ăn phải ấu trùng của một số loại giun đũa có trong cá nước mặn như cá tuyết, cá chim, cá bơn, cá mút đá, cá trích, cá minh thái, cá vược...

2. Nhiễm sán dây xảy ra sau khi ăn phải ấu trùng của diphyllobothrium có trong cá nước ngọt như cá pike, cá rô và cá hồi...

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới