Tuy nhiên, các báo cáo gần đây chỉ ra rằng bốn loại cá có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng, gây ra những mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của chúng ta. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về 4 loại cá này và khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi ăn chúng.
Bạn có biết 4 lợi ích của việc ăn cá thường xuyên?
1. Cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Thịt cá chứa một lượng lớn protein, không chỉ làm cho thịt cá rất săn chắc mà cơ thể cũng có thể hấp thụ những protein chất lượng cao này. Vừa giúp chúng ta bổ sung chất đạm, nó còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
2. Bổ sung dinh dưỡng
Từ góc độ dinh dưỡng, hàm lượng protein trong thịt bầm tương đối phong phú, lượng và tỷ lệ đậm đặc axit amin và các chất khác phù hợp hơn với nhu cầu của cơ thể con người và cũng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao cho con người. thân hình.
Nó cũng giàu thiamine, riboflavin, niacin, vitamin D, v.v., có thể giúp đáp ứng nhu cầu của cơ thể con người, có lợi hơn trong việc bổ sung chất dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe thể chất, vì vậy ăn một ít cá thường xuyên rất có lợi.
3. Kéo dài tuổi thọ
Một nghiên cứu mới dựa trên 16 năm quan sát cho thấy ăn cá thực sự có thể giúp con người sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ axit béo có lợi trong cá có thể giảm 27% tỷ lệ tử vong. Những người kiên quyết ăn cá sẽ sống lâu hơn hai năm so với những người không ăn.
4. Thúc đẩy sự phát triển cơ thể
Hầu hết các loại cá đều giàu protein chất lượng cao nhưng ít chất béo, đặc biệt là axit béo bão hòa. Ngoài ra, các sợi cơ của thịt cá tương đối lỏng lẻo, thịt mềm, cơ thể con người dễ tiêu hóa và hấp thụ. Vì vậy, ăn cá thường xuyên không chỉ có thể cải thiện khả năng miễn dịch mà còn thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên.
Hãy ngừng ăn 4 loại cá này, nếu không chúng có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng. Bạn nên chuyển cho gia đình mình biết.
1. Cá có mùi hăng đậm đà
Khi chúng ta đi chợ mua cá, loại cá chúng ta chọn thường có một ít chất nhầy trên bề mặt, khi ấn vào có độ đàn hồi, cá có mắt trong, trên bề mặt có một ít mùi tanh.
Nhưng nếu loại cá chúng ta chọn có mùi cặn hóa chất thì bạn cần chú ý. Môi trường nuôi loài cá này có khắc nghiệt không?
Cá có mùi hăng chứa những thứ không tốt cho cơ thể con người nên ăn ít đi nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, khi mua cá chúng ta phải chọn loại cá có mùi nhạt, có lợi cho sức khỏe.
2. Cá tươi mới mổ
Nhiều người sống gần biển hoặc sông và thích đánh bắt cá gần đó. Dù cá được nuôi nhân tạo hay hoang dã, chúng đều chứa kim loại nặng ở mức độ ít nhiều.
Đặc biệt là cá vừa mới được giết mổ rất dễ khiến các chất gây ung thư và kim loại nặng trong cá xâm nhập vào thịt cá, không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà protein bên trong cũng không thể phân hủy hoàn toàn. Vì vậy, khi ăn cá phải tương đương với việc được làm thịt sau hai giờ.
3. Cá dị dạng
Một số người bán sẽ bán một số loại cá dị dạng với giá thấp nên nhiều người mua vì ham rẻ. Hơn nữa, họ cho rằng, loài cá dị dạng chỉ có hình dáng xấu xí bên ngoài, chất lượng thịt bên trong cũng giống như cá bình thường nên sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Cấu trúc cơ thể của cá bị biến dạng do có sự hiện diện của kim loại nặng và hóa chất độc hại khiến hình dạng cơ thể của cá bị thay đổi. Vì vậy, vì đam mê và mọi người, đừng ăn quá nhiều và cũng đừng tham rẻ.
4. Lươn
Theo quan điểm của y học cổ truyền, ăn lươn với lượng vừa phải có thể mang lại tác dụng bổ dưỡng mạnh mẽ cho cơ thể. Lươn cũng là một loại thịt cá thông thường, giàu giá trị dinh dưỡng, tương đối ít xương và có kết cấu rất mềm, nhưng việc xử lý rất rắc rối.
Lươn sinh trưởng trong bùn lâu năm, môi trường sống tương đối khắc nghiệt, cần được rửa sạch nhiều lần, chiên hoặc nấu ở nhiệt độ cao để giảm bớt một số ký sinh trùng và các chất có hại. Nếu không được làm sạch đúng cách, các nguyên tố kim loại nặng hoặc ký sinh trùng khác có thể xâm nhập vào cơ thể con người, gây hại cho sức khỏe con người.
Tác hại của formaldehyde và kim loại nặng đối với cơ thể con người
Formaldehyde là một chất độc hại phổ biến có thể gây kích ứng đường hô hấp, dị ứng da và các vấn đề khác. Các kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadmium, v.v., có hại hơn cho cơ thể con người.
Chúng có thể tích tụ trong cơ thể con người, gây ngộ độc và làm tổn thương các cơ quan quan trọng như hệ thần kinh, gan và thận. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng tránh tiêu thụ thực phẩm có chứa formaldehyde và kim loại nặng.
- Tag
- cá
- an toàn thực phẩm