TIN TỨC » Kiến thức

Hoa bưởi, hoa cau hay được chọn bày trên mâm cúng ngày rằm tháng Giêng, lý do là gì?

Thứ bảy, 24/02/2024 08:21

Người Việt rất coi trọng ngày rằm tháng Giêng. Trong số đó, ngày 15 tháng Giêng, hay Tết Nguyên tiêu là ngày rằm đầu tiên của năm, vì vậy nó chiếm vị trí quan trọng hơn cả. Bởi vậy người xưa mới có câu: "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng ”.

Hoa bưởi, hoa cau hay được chọn bày trên mâm cúng ngày rằm tháng Giêng.

Ngày rằm tháng Giêng người dân thường sắm sửa lễ vật, hương hoa để dâng cúng Phật và gia tiên nhằm bày tỏ tấm lòng biết ơn thành kính, cầu mong một năm mới thật nhiều may mắn và thuận lợi. Trong mâm cơm lễ ngày Rằm tháng Giêng, mọi người thường có thói quen sử dụng một ít hoa bưởi, hoa cau để trang trí cho mâm cỗ cúng.

Vì sao hoa bưởi được chuộng?

Hoa bưởi thường được nhiều gia đình sử dụng để dâng cúng trời Phật. Hoa bưởi là biểu tượng của sự thật thà, còn trong tình yêu hoa tượng trưng cho một tình yêu trong sáng. Vào mỗi tháng 3 về, mùa của loài hoa bưởi đến, các cặp đôi thường tặng cho nhau những bó hoa bưởi tươi thắm để chứng minh cho một tình yêu trong sáng và tinh khiết mà họ dành tặng cho đối phương.

Nhiều gia đình chọn trưng hoa bưởi vào giữa mùa, bởi đó là khi đất trời đã bắt đầu khô ráo, hoa mang về sẽ để được lâu hơn, mùi thơm mới thật thắm đượm. Để dâng lên thờ Phật, đó phải là cành bưởi có nhiều bông, cánh hoa tươi mới, không bị bầm dập. Hương thơm thắm đượm sẽ lan qua cả hoa quả và bay đi khắp không gian nhà.

Hoa cau dâng lễ ngày Rằm tháng Giêng

Hoa cau những năm gần đây được ưa chuộng để thắp hương vì lạ và hương thơm đặc biệt. Hoa cau lại không được bán nhiều bằng hoa cúc hoa hồng, hoa ly nên nhiều khi hoa cau lại càng quý, được xem là hoa lạ trên ban thờ. Hoa cau mang lại cảm giác thanh tịnh, cung kính khi đặt lên ban thờ.

Với nhiều người chuộng loài hoa này vì sau khi thắp hương xong, gia chủ có thể dùng để chế biến món ăn.

Theo Đông Y, hoa cau là một vị thuốc. Hoa cau có tính ngọt, mát, rát tốt cho tim, gan, dạ dày, giúp thanh họng, thanh nhiệt, thông khí. Chính vì thế hoa cau là vị thuốc tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện nhan sắc. Nhờ bổ gan, tim, có công dụng thanh nhiệt nên hoa cau rất tốt cho việc tăng cường làn da mịn màng sáng hồng. Theo y học hiện đại thì hoa cau lại rất giàu vitamin A, C và các chất xơ nên hoa cau rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân và chống lão hóa của các chị em. Hoa cau còn giúp trị khó tiêu đau tức ngực.

Để dùng hoa cau, bạn có thể chế thành món ăn như: hầm hoa cau với sườn hoặc thịt lợn thành canh hoa cau. Hoa cau cũng có thể phơi khô sau đó dùng dần, để hãm trà, nấu nước uống giúp thanh nhiệt mát gan. Có thể uống riêng trà hoa cau hoặc kết hợp hoa cau với trà xanh, đinh lăng…

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới