TIN TỨC » Kiến thức

Hóa ra bảo quản tỏi lại đơn giản như vậy! Không cần cho tủ lạnh, để lâu cũng không bị nảy mầm hay khô, thiết thực lại tiết kiệm chi phí

Thứ sáu, 07/04/2023 15:50

Tỏi giúp tạo nên hương vị thơm ngon hơn cho nhiều món ăn. Mỗi khi gặp đợt tỏi ngon, chất lượng cao, nhiều bà nội trợ đều muốn mua nhiều để dùng dần, nhưng họ thường gặp vấn đề là khó bảo quản được lâu.

Tỏi không khó để bảo quản, thế nhưng làm sao để giữ tỏi được lâu, không bị mọc mầm, hư hại thì cần một số mẹo nhỏ nhất định.

Trước hết khi mua tỏi chúng ta cần biết cách chọn tỏi, tỏi tươi sẽ dễ bảo quản và bảo quản được lâu hơn. Nên chọn những củ tỏi có phần “thịt” đầy, không bị mềm, méo, thối và mốc.

Và khi mua tỏi chúng ta kiểm tra xem tỏi đã nảy mầm chưa, mặc dù tỏi đã nảy mầm vẫn có thể ăn được bình thường nhưng trong quá trình tỏi nảy mầm, toàn bộ chất dinh dưỡng của tỏi sẽ được cung cấp cho phần mầm, dẫn đến tỏi bị sượng, chất dinh dưỡng bị mất đi, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của tỏi.

Sau khi mua tỏi tươi, một số bạn có thói quen bảo quản tỏi trong tủ lạnh, thực tế nhiệt độ môi trường trong tủ lạnh không thích hợp để bảo quản tỏi, độ ẩm trong tủ lạnh tương đối cao, môi trường ẩm ướt. Nếu để tỏi trong tủ lạnh vài ngày tỏi sẽ dễ nảy mầm, vì môi trường ẩm ướt rất có lợi cho tỏi nảy mầm.

Vì vậy, khi bảo quản tỏi, chúng ta có thể sử dụng một số cách bảo quản đơn giản, cách thứ nhất, chúng ta lấy một ít khăn giấy, đổ thêm baking soda vào khăn giấy rồi dùng dây chun buộc chặt khăn giấy lại. Cho tỏi, khăn giấy chứa baking soda vào túi nilong, buộc miệng túi ni lông lại và bảo quản nơi thoáng mát. Baking soda và khăn giấy tương đối khô, có thể hút ẩm rất tốt, tạo môi trường khô ráo có thể ngăn cản sự nảy mầm của tỏi.

Phương pháp thứ hai, thông thường chúng ta có thể bẻ từng củ tỏi khi mua về nhà và bảo quản trong lọ nhựa có thể đậy kín, nếu có một hoặc hai nhánh tỏi bị hỏng, chúng ta có thể kịp thời nhặt chúng ra. Tuy nhiên nếu không phát hiện kịp thời, tỏi tươi và tỏi thối được bảo quản cùng nhau, một số nấm mốc trên tỏi cũng sẽ lây nhiễm sang tỏi khác, do đó ảnh hưởng đến tỏi tươi.

Chúng ta bẻ tỏi ra và đậy kín để bảo quản, điều này cũng có thể giúp tỏi không bị ẩm, cho dù không khí trong nhà tương đối ẩm cũng không ảnh hưởng đến tỏi trong lọ, điều này có thể làm giảm đáng kể tốc độ lên men và sự nảy mầm của tỏi. Mỗi lần chúng ta sử dụng tỏi cũng rất tiện lợi khi bạn sử dụng chỉ cần lấy một ít ra là được.

Phương pháp thứ ba, thông thường chúng ta có thể bảo quản tỏi trực tiếp trong thùng gạo, môi trường trong thùng gạo rất khô ráo, tránh tỏi nảy mầm. Ngoài ra, mùi tỏi cũng có thể xua đuổi sâu gạo trong thùng gạo, phương pháp này rất đơn giản và thiết thực.

Nguyễn Giang (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới