Kiêng lửa
Trong ngày Tết Hàn thực, điều kiêng kỵ nhất chỉnh là lửa. Tết Hàn thực là tết lạnh và ăn đồ ăn lạnh. Kiêng lửa tức là mọi người không đốt lửa nấu thức ăn nóng mà cần ăn đồ ăn nguội để đúng bản chất là ngày tết với đồ ăn lạnh. Hiện nay, người dân dùng bánh chay, bánh trôi để dâng hương, cũng là thức ăn nguội.
Kiêng ăn mặn, sát sinh
Mân cúng Tết Hàn thực kiêng có đồ mặn và chỉ dùng những món ăn chay, món nguội. Trong ngày lễ này, mọi người thường ăn chay và tránh sát sinh.
Kiêng cúng linh đình
Đồ cúng ông bà, tổ tiên trong Tết Hàn thực cần sự thanh đạm, không quá cầu kỳ tốn kém. Mâm lễ đơn giản nhưng cần chỉn chu và thể hiện sự thành tâm cúng kính của gia chủ.
Kiêng cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc
Tết Hàn thực bánh trôi bánh chay là món lễ vật truyền thống dâng lên ông bà tổ tiên. Tuy nhiên cách làm bánh Tết Hàn thực này phải đảm bảo là món bánh trôi bánh chay trắng, không màu mè nhưng kiểu bánh ngũ sắc hiện nay thường thấy. Bánh ngày Tết Hàn thực truyền thống được làm từ bột nếp trắng, tròn đầy, tinh khiết, bên trong bọc đường thể hiện sự tinh khiết, thanh tịnh.
Ngoài ra, văn hóa Tết Hàn thực ở Việt Nam ngoài ý nghĩa nhớ về cội nguồn tì bánh trôi bánh chay còn tôn vinh người phụ nữ Việt. Vì thế mà ngày bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực dâng hương bánh nhiều màu sắc đẹp nhưng về nguyên gốc và ý nghĩa thì không còn đúng.
Kiêng chuyển nhà
Việc di chuyển nhà vào ngày lễ Tết Hàn thực khiến cho vong linh người mất bị xáo trộn, không tốt. Bởi lẽ, theo quan niệm, sau khi ai đó qua đời, vong linh của họ sẽ theo sát người thân trong gia đình.
*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.