TIN TỨC » Kiến thức

Hồng táo là quả gì, ăn có ngon không? Giá cả đắt đỏ vẫn cháy hàng

Thứ hai, 02/10/2023 16:34

Hồng táo là loại trái cây mà ai cũng sẽ thích trong mùa thu. Loại quả này thực sự rất ngon và có hương vị độc đáo, vị ngọt, giòn tan, mọng nước, rất hấp dẫn.

Vào mùa thu, nhiều cửa hàng hoa quả và cả trên vỉa hè bán quả hồng táo tươi. Được biết hồng táo còn gọi là đại táo, táo đen, táo đỏ, táo tàu có tên khoa học là Ziziphus jujuba, thuộc họ Táo (Rhamnaceae).

Hồng táo có nguồn gốc từ Syria nhưng đã được trồng rộng rãi khắp vùng Địa Trung Hải ít nhất 3000 năm trước. Tên phổ biến của loại cây này là táo tàu Trung Quốc hoặc gọi tắt là táo tàu, hồng táo. Ngày nay, loại táo này được trồng nhiều nhất tại Trung Quốc.

Hồng táo hay còn gọi là táo tàu, trồng phổ biến ở Trung Quốc.

Hồng táo có 2 loại, loại phổ biến trên thị trường và được trồng nhiều có hình dạng tròn và dài như quả táo ta của Việt Nam, loại còn lại có hình dáng to và dẹt.

Đây là loại trái cây với hương vị ngọt thanh, thơm mát, giòn ngon hấp dẫn, giòn rôm rốp, khi nhai ngoài vị ngọt khách sẽ cảm nhận có nước trong quả táo tuôn ra hoà quyện với vị ngọt làm nên hương vị khó quên. Chính vì thế, hiện tại hồng táo được bán với giá khá đắt so với các loại trái cây khác (tử 80 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng/1 kg) nhưng vẫn rất đắt hàng.

Đồng thời đây là loại trái cây cực kỳ bổ dưỡng và còn được mệnh danh là “viên vitamin” chứa đầy đủ vitamin, bồi bổ sắc đẹp và sức khỏe.

Theo nghiên cứu được công bố trên “Bảng thành phần thực phẩm Trung Quốc 2009”, 100g hồng táo tươi chứa mức năng lượng 125kcal; 30.5g carbohydrate; 0,3g chất béo; 1,2g protein; 1,9g xơ không hòa tan.

Hàm lượng đường trong hồng táo cao, tương đương với 3 lần chất lượng so với một quả táo to. Hồng táo rất giàu vitamin, trong 100g táo tươi bao gồm: 243 mmol vitamin C, 40 microgam vitamin A, 60g thiamin, 900 microgram niacin, 240 microgram carotene, 780 microgram vitamin E, 90g microgram ribloflavin… Ngoài ra, hồng táo còn chứa nhiều khoáng chất như can-xi, ka-li, sắt, selenium.

Cách bảo quản hồng táo: Sau khi mua về tốt nhất không nên rủa nước mà cất ngay vào tủ lạnh nếu chưa dùng tới. Trước khi ăn rửa sạch và ăn luôn cả vỏ vì hầu như táo tàu khó gọt vỏ như các loại táo thông thường.

Công dụng của hồng táo:

- Giàu chất xơ, tốt cho dạ dày, lá lách.

- Chất terpenoids có trong hồng táo bảo vệ gan, thận, tăng cường sức khỏe tổng thể.

- Chất flavonoid trong hồng táo giúp thải độc, trẻ hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch.

- Hoạt chất polysaccharide trong hồng táo tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới