TIN TỨC » Kiến thức

Khi mua cà chua, bạn cần phân biệt loại '5 lá' và '6 lá'

Chủ nhật, 14/08/2022 14:39

Cà chua là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn, hãy dùng nó đúng cách để đảm bảo sức khỏe và vị ngon cho bữa cơm nhà bạn.

Cà chua là một trong những loại rau củ thích hợp để chế biến rất nhiều món ăn như nấu canh, xào... Là người thường xuyên chọn và mua cà chua, tôi có một "mẹo" riêng về cà chua, không biết các bạn đã tìm ra chưa, cà chua thường có hai loại lá, một loại là "5 lá", loại còn lại là "6 lá".

Chú ý khi mua cà chua chọn loại 5 lá hay 6 lá? (Ảnh minh họa)

Trước đây tôi nghĩ chúng đều giống nhau. Nhưng tôi tình cờ phát hiện ra sự khác biệt giữa hai loại lá này, lớn nhất sự khác biệt là mùi vị, nói chung hương vị của cà chua 5 lá sẽ kém hơn nhiều so với cà chua 6 lá, vì cà chua 6 lá hút nhiều nước và đường hơn cà chua 5 lá trong quá trình sinh trưởng, nên về mùi vị, cà chua 6 lá có vị đậm đà hơn cà chua 5 lá, nhiều nước hơn.

Vì vậy, khi mua cà chua, bạn phải phân biệt được loại "5 lá" và "6 lá". Ngoài ra, ai mua cà chua cũng nên biết là chọn loại nào và phương pháp chọn cà chua chất lượng cao ra sao, sau đây là một số mẹo chọn cà chua, chúng ta cùng tham khảo nhé.

Cân trọng lượng

Khi mua cà chua, đầu tiên bạn hãy cầm cà chua lên và cân, bạn có thể đánh giá hàm lượng nước bằng cách nhìn vào trọng lượng của cà chua, vì một số loại cà chua sẽ nở ra nhanh chóng trong quá trình sinh trưởng dẫn đến thiếu nước cực kỳ nghiêm trọng. Sau khi thái ra, phần cùi bên trong bị teo lại, những quả cà chua như vậy không đủ dinh dưỡng và có mùi vị không ngon nên tốt nhất bạn không nên chọn chúng. Trọng lượng của những quả cà chua này nhìn chung tương đối nhẹ nên chúng ta có thể cân khối lượng khi chọn cà chua, không nên chọn cà chua nhẹ hơn, hãy chọn cà chua nặng hơn, như vậy cà chua có nhiều nước và ngon hơn.

Mùi

Sau khi cân cà chua, bạn có thể cầm lên và ngửi thử, nếu thấy cà chua có mùi thơm nhẹ thì đó là vị cà chua bình thường, nhìn chung đây là loại cà chua ngon hơn, bạn có thể chọn loại cà chua này. Loại cà chua không có mùi thơm hoặc có mùi đặc biệt, tốt nhất không nên chọn loại cà chua này, những loại cà chua này thường được vận chuyển từ nơi khác đến, để đảm bảo độ tươi của cà chua, người ta phun thuốc lên cà chua trong quá trình vận chuyển, cà chua phun formaldehyde sẽ có mùi hôi, nếu gặp cà chua như vậy thì không được mua.

Véo bằng tay

Sau khi ngửi cà chua, bạn có thể dùng tay véo nhẹ cà chua, có nhiều thông tin mà bạn có thể thấy được bằng cách véo cà chua, bạn không được bỏ qua bước này. Khi dùng tay bóp cà chua, nếu cảm thấy cùi của cà chua rất cứng thì tốt nhất không nên chọn loại này, nói chung là loại cà chua này được bôi chất làm chín trong quá trình sinh trưởng nên cà chua như vậy. Không chỉ cứng khi sờ vào mà chúng còn có vị không thơm, không có nước cốt, ăn thường xuyên sẽ không tốt cho cơ thể. Và chọn loại cà chua mềm hơn khi sờ vào có thể cho thấy cà chua đã chín, có hương vị thơm ngon và dinh dưỡng.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới