Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ nói chi tiết với các bạn về việc chọn mua ra cải chíp, thân trắng và thân xanh, làm thế nào để chọn? Chúng ta hãy cùng nhau xem xét nhé.
Đầu tiên, về hình thức
Cải chíp hay còn gọi là cải thìa trắng, cải thảo nhỏ, cải bẹ nhỏ…, hình dáng đặc trưng là toàn thân có hình dạng tròn và dai, thân của nó rộng, màu trắng, phần lá tương đối nhỏ, hoặc phần lá nhỏ hơn phần thân, hình dạng giống như một phiên bản thu gọn của bắp cải.
Cây cải chíp thân xanh có đặc điểm tổng thể là hình dáng mảnh mai, thân cây có màu xanh nhạt, hẹp và dài, mảnh hơn so với cây cải thân trắng. Và ngược lại, phần lá của cây cải thân xanh to và dài hơn. Và lá thân xanh đậm hơn lá cây cải thân trắng.
Thứ hai, về hương vị
Cải chíp thân trắng có vị mềm hơn và có vị giòn hơn. Cải chíp xanh ăn sẽ dai hơn, không dễ cắn nát, không tươi và ngon như cải chíp thân trắng. Nhưng cái được cô đặc lại là tinh chất, so với cây cải thân trắng thì mùi thơm của cây cải chíp thân xanh sẽ đậm hơn. Vì vậy, khi nấu cải chíp xanh, chúng ta nên chú ý cắt càng nhỏ càng tốt để dễ ăn.
Chọn mua cái chíp tươi
Cải chíp thân trắng và cải chíp thân xanh thực ra thuộc hai giống. Cải chíp trắng có vị dịu hơn, còn cải chíp thân xanh thì thơm hơn, khi chúng ta mua phải chọn cải tươi mới nên mua, chúng ta có thể lựa chọn theo hai khía cạnh sau.
1. Nhìn lá, chọn những lá còn xanh, bóng, căng, không vàng úa, héo úa thì chọn những lá như vậy càng tươi. Ngoài ra, nếu có nước trên bề mặt thì tốt nhất không nên mua, rất có thể đã được người lái buôn phun thuốc để giữ tươi lâu.
2. Dùng tay sờ vào, muốn biết cải non hay không, chúng ta dùng tay véo nhẹ vào phần gốc của cải chíp, nếu thấy dễ bấm có nghĩa là cải rất mềm, nếu không dễ bấm thì có nghĩa là nó đã già, không mua nên mua.
Bảo quản cải chíp
Đối với các loại rau lá xanh, chúng không thích hợp để bảo quản lâu, nhưng cũng không thể tránh khỏi tình trạng ăn một bữa không hết, vì vậy chúng ta cũng nên chú ý đến phương pháp bảo quản để giữ được độ tươi ngon nhất có thể.
Cải chíp nếu không ăn hết thì chúng ta chú ý không rửa qua nước nhiều càng tốt, nếu còn ẩm trên bề mặt thì nên lau khô ẩm sau đó cho vào túi ni lông hoặc túi bảo quản tươi, và cho giấy thấm vào túi để giữ cho bề mặt cải khô ráo, điều này sẽ giúp hạt cải không bị thối rữa. Sau đó cho túi ni lông đựng cải để vào tủ lạnh và sẽ giữ được khoảng một tuần.