TIN TỨC » Kiến thức

Khi mua cam bạn nên chọn cam đực hay cam cái?. Hãy ghi nhớ 6 điểm này để chọn được quả cam ngon, ngọt và mọng nước

Chủ nhật, 29/10/2023 10:39

Cam là loại quả mọng nước, giàu các loại vitamin và khoáng chất, cực tốt cho cơ thể. Cam có thể ăn trực tiếp, đem vắt nước uống hoặc làm bánh, làm kem... mỗi loại đều có hương vị thơm ngon riêng.

Mặc dù là giống cam ngọt nhưng không phải lúc nào bạn cũng mua được quả ngọt. Nhiều người còn cho rằng mua cam rất may rủi, may thì chọn trúng quả ngọt, không may sẽ lấy phải quả chua. Thực tế, theo người trồng cây, hãy ghi nhớ 6 điểm này sẽ biết được quả cam nào ngọt, quả nào chua.

Đầu tiên, nhiều bạn không biết rằng quả cam cũng được chia thành cam đực và cam cái. Và thường những trái cam cái bao giờ cũng ngọt hơn hẳn so với cam đực. Vậy làm sao biết quả nào là quả cái, quả nào là quả đực?

Những quả cam cái có rốn lớn và có một chấm nhỏ ở giữa. Nó có hàm lượng đường và nước rất cao, có vị ngọt, ngon và sảng khoái. Khi mua bạn hãy chọn những quả như vậy nhé.

Nếu quả rốn chỉ có một chấm nhỏ thì thường không có nhiều nước như cam cái. Quả có khi còn chua, do đó, khi mua hãy tránh những quả cam này.

Thứ hai, hãy nhìn vào màu sắc của quả cam. Nói chung, cam có màu đậm hơn, chứa nhiều vitamin hơn và ngọt hơn vì chúng chỉ có thể sẫm màu hơn khi có đủ ánh sáng mặt trời. Thông thường chúng ta thấy một số quả cam màu vàng và vàng xanh. Loại cam này chưa đủ chín, độ ngọt tương đối kém, có vị hơi chua nên cố gắng đừng chọn. Tất nhiên, nếu thích ăn chua thì bạn cũng có thể mua cam như vậy.

Thứ ba, hãy nhìn vào hình dạng của quả cam. Nói chung, hình dạng của quả cam được chia thành hai loại: hình bầu dục, còn cái kia tròn hơn. Nhìn chung, những quả cam có hình bầu dục là những quả cam có chất lượng tương đối cao. Hai đầu của chúng nhọn và bụng to. Những quả cam như vậy đặc biệt ngọt và có đủ nước, trong khi những quả cam tròn hơn thì không ngon bằng. Nó sẽ có vẻ hơi chua nên chúng ta cố gắng chọn hình bầu dục khi chọn cam.

Thứ tư, khi chọn cam chúng ta cũng cần nhìn vào cuống. Cam tươi thường còn nguyên cuống, sờ vào thấy núm bám chặt vào vỏ, vẫn có màu xanh, bứt bằng tay cũng khó rụng. Lá cam có thể héo nhưng vẫn phải dính chắc ở cuống cam. Đó là những quả cam vừa lấy ra khỏi vườn nên đảm bảo tươi và an toàn. Nếu cuống lỏng lẻo, bị rụng hoặc bị khô héo chứng tỏ nó đã không còn tươi ngon, thậm chí bị thối hỏng.

Thứ năm, chúng ta cần ấn vỏ cam. Nếu quả cam rất đàn hồi khi ấn và thấy có dầu tiết ra ngoài, điều đó có nghĩa là quả cam đó tương đối tươi. Nếu ấn vào mà thấy cam mềm, quá nhẹ hoặc khô cứng thì chúng sẽ không ngon, nên tránh.

Thứ sáu, khi mua cam, bạn có thể dùng tay chà xát một chút. Nếu bạn ngửi thấy mùi cam rất rõ ràng sau khi chà xát thì những quả cam đó rất tươi. Nếu bạn ngửi thấy mùi hăng thì cam có thể đã được người buôn bán đánh bóng, cố gắng đừng ăn chúng.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới