Cam đường là loại trái cây được ưa chuộng nhất trong mùa đông, không chỉ bổ dưỡng mà còn dễ bóc, thịt đầy đặn. Mặc dù cam đường rất ngon nhưng không phải ai cũng biết cách chọn. Vậy nên chọn như thế nào?
Khi mua cam đường, bạn không chỉ thấy vỏ cam vàng mà còn thấy cả lá xanh, điều này khiến nó đặc biệt hấp dẫn. Nhiều người không biết có nên chọn loại có lá hay không? Cách làm đúng là mua cam đường còn lá, vì chỉ cần lá còn tươi thì cam đường chắc chắn sẽ tươi và nhiều nước. Hơn nữa, cam đường còn lá có độ bền cao hơn nên không sợ hư nếu mua nhiều.
Ngoài việc chọn cam đường còn lá, bạn cũng phải chú ý đến “ba điểm” để đảm bảo các quả đều tươi, ngọt và mọng nước.
Đầu tiên: Kiểm tra tình trạng vỏ
1. Khi chọn cam đường, tốt nhất nên chọn những quả có màu đỏ cam, trông chín hơn và có vị ngọt hơn. Nếu màu đặc biệt nhạt hoặc hơi xanh thì không ngon và có vị chua đậm.
2. Kiểm tra xem trên vỏ có vết cát dày đặc hay không, nếu không thì rất có thể đó là cam đường kém chất lượng và tốt nhất bạn không nên mua.
3. Khi nhìn vào vỏ, hãy kiểm tra xem nó còn nguyên vẹn hay không. Nếu phát hiện những lỗ nhỏ hoặc vết mốc thì dù giá rẻ đến đâu cũng không nên mua.
Thứ hai: Nhìn vào kích thước
Một số người thích chọn những thứ lớn trong mọi thứ họ mua. Đây không hẳn là cách tiếp cận đúng đắn và nó còn tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Khi chọn cam đường, hãy tránh quan niệm càng lớn càng tốt, nên chọn những quả cam đường có đường kính từ 4 đến 5 cm. Đây là những quả có kích thước trung bình, vỏ mỏng, độ ngọt cao và không có cặn.
Thứ ba: Cảm nhận bằng đôi tay
Sau khi phân biệt hình dáng và kích thước, bạn cho quả cam đường vào tay và nhéo hai lần để cảm nhận. Nếu thấy cùi đầy và đàn hồi, hãy cân lại và có chút nặng, chứng tỏ loại quả này còn tươi, mọng nước và ngọt. Nếu cảm thấy rất mềm, hoặc vỏ và cùi tách ra và không có trọng lượng khi cân thì có nghĩa là quả không còn tươi và có mùi vị kém.