Cam có vị ngọt, bổ dưỡng, chứa một lượng lớn vitamin C, canxi, kali, magie và các thành phần khác. Vào mùa thu đông, thời tiết hanh khô, con người dễ bị cảm lạnh, ho,… Lúc này, ăn cam điều độ có thể có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa và xoa dịu cơn đau. Tuy nhiên, khi mua cam, nhiều bạn không biết chọn cam như thế nào. Những quả cam mua về nhà thường có vỏ rất dày và cùi khô, có vị chua và không có độ ẩm. Vậy làm thế nào để chọn được cam chất lượng cao? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo nhỏ, chỉ cần chú ý những điểm này để đảm bảo cam bạn mua có vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thơm. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Điểm một: Nhìn vào màu sắc
Cam có màu xanh khi chưa chín. Khi lớn lên và trưởng thành, màu chuyển từ xanh sang vàng. Quả cam hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn sẽ có màu đậm, do đó chứa nhiều đường và có vị ngọt hơn. Vì vậy, khi chọn cam, chúng ta nên chọn những quả cam có màu đậm. Những quả cam này sẽ chín và có hương vị thơm ngon hơn.
Điểm thứ hai: Nhìn vào rốn quả
Khi chọn cam, nên chú ý đến phần rốn. Bạn sẽ thấy phần rốn của một số quả cam là một hình tròn lớn có hơi lõm ở giữa, một số quả cam chỉ là một điểm tròn nhỏ. Trên thực tế, cam có rốn to còn được gọi là cam cái, còn cam có rốn nhỏ thì gọi là cam đực. Khi chọn, chúng ta nên chọn cam đực hơn là cam cái, có rốn nhỏ, nhiều nước và vị tương đối ngon hơn.
Điểm thứ ba: Nhìn vào hình dạng
Hình dạng của quả cam là hình tròn hoặc hình bầu dục. Nhưng trên thực tế, hình dáng của quả cam chất lượng cao phải là hình thuôn dài. Những quả cam như vậy có đủ nước, vị ngon và độ ngọt tương đối cao. Vì vậy, khi mua cam không nên chọn những quả cam có hình dạng quá tròn, những quả cam này có hương vị và độ ẩm tương đối kém.
Điểm 4: Cân trọng lượng
Thực tế, muốn chọn được những quả cam có đủ độ ẩm bạn phải cân nhắc khi mua. Càng có nhiều nước thì quả cam sẽ càng nặng nên khi chọn cam, bạn có thể cân quả cam trên tay. Nếu hai quả cam có kích thước bằng nhau thì nên chọn quả nặng hơn. Những quả cam này có nhiều nước hơn và đương nhiên sẽ có vị ngon hơn.
Điểm 5: Nhìn vào tính linh hoạt
Khi chọn một quả cam, bạn cũng có thể cầm trên tay và dùng tay ấn nhẹ để cảm nhận được độ mềm, đàn hồi của quả cam. Khi ấn một quả cam chất lượng cao, bạn sẽ nhận thấy cùi đầy đặn và rất đàn hồi. Nhưng nếu sau khi ấn vào, vỏ cam có cảm giác mềm hơn và có những vết lõm nhỏ nghĩa là cam đã rỗng bên trong, có thể cam đã để lâu và không còn tươi.