Tuy nhiên, khi mua chân giò lợn, bạn không nên chọn ngẫu nhiên một chiếc chân giò, nếu mua chân giò lợn không tươi hoặc không phù hợp để chế biến thì hương vị và dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng.
Vì vậy, khi mua chân giò lợn, bạn đừng chỉ nhìn vào kích thước. Hãy nhớ 3 mẹo này để đảm bảo chọn đúng nhé. Các bạn quan tâm hãy cùng mình tham khảo bên dưới nhé!
Mẹo số 1: Trước khi mua chân giò lợn, không nên mua chân sau
Câu này có nghĩa là muốn ăn móng giò lợn dẻo, mềm, gân và nhiều thịt thì phải chọn móng trước thay vì móng sau.
Là loài vật nuôi thông thường, lợn thường có đặc điểm là kích thước cơ thể to lớn. Trong cuộc sống hàng ngày, lợn hầu hết lười biếng và ít vận động. Tuy nhiên, ngay cả như vậy, lượng vận động ở lợn không hoàn toàn được phân bổ đều khắp cơ thể.
Lượng vận động của lợn chủ yếu tập trung ở chi trước. Vào các ngày trong tuần, lợn sẽ sử dụng chi trước để đào đất và uốn cong mặt đất, sử dụng các chuyển động này để khám phá môi trường xung quanh hoặc tìm kiếm thức ăn. Ngược lại, mức độ cử động của chi sau lại nhỏ hơn nhiều. Sự khác biệt về lượng vận động này còn được thể hiện trực tiếp ở đặc điểm móng trước và móng sau của lợn.
Móng trước của lợn có nhiều thịt và ít mỡ, da dày hơn. Điều này là do móng trước được vận động nhiều hơn trong các hoạt động hàng ngày, giúp thịt săn chắc hơn. Hơn nữa, ở móng trước của lợn có hai đường gân tương đối dày. Hai sợi gân chân giò này không chỉ làm tăng độ kết cấu của móng trước mà còn giúp móng trước dai và dai hơn trong quá trình nấu nướng. Dù dùng để làm chân giò lợn om, chân giò lợn om hay chân giò lợn quay thì chân trước lợn đều thể hiện được hương vị độc đáo của chúng. Thịt chân giò om có màu đỏ tươi, kết cấu mềm như sáp, nước sốt đậm đà thấm sâu vào thịt, để lại cho bạn dư vị vô tận. Móng giò om vẫn giữ được hương vị nguyên bản của chân giò sau khi om lâu ngày có mùi thơm và vị êm dịu. Móng giò heo quay được nướng ở nhiệt độ cao, lớp da bên ngoài vàng giòn, bên trong thịt mềm, mọng nước, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.
Mẹo thứ hai là chọn móng lợn có các khớp cong hơn là thẳng
Đánh giá từ hình dạng của các khớp, các khớp của chân giò lợn chất lượng tốt tương đối cong. Điều này cho thấy móng của lợn sau khi giết mổ vẫn ở trạng thái tương đối tự nhiên và không bị giãn hay biến dạng quá mức. Kiểu khớp cong này cũng gợi ý đến sự tươi mới của móng giò lợn, bởi móng giò lợn tươi sẽ có trạng thái uốn cong tự nhiên sau khi các cơ được thả lỏng.
Thứ hai, quan sát tình trạng vạt móng cũng có thể xác định được chất lượng móng của lợn. Các nắp của chân giò lợn chất lượng tốt được đóng kín. Điều này cho thấy chân giò lợn không bị ép hay hư hỏng quá nhiều trong quá trình bảo quản, vận chuyển mà phần thịt bên trong vẫn còn nguyên vẹn, mềm mại. Khi nắp móng được đóng chặt có thể ngăn chặn hiệu quả vi khuẩn và tạp chất bên ngoài xâm nhập vào bên trong móng lợn, từ đó đảm bảo vệ sinh an toàn cho móng lợn. Đồng thời, vạt móng đóng chặt cũng có nghĩa là thịt móng giò lợn có tính đàn hồi. Dùng tay ấn nhẹ vào móng lợn, bạn có thể cảm nhận được độ nảy của thịt, đây là một trong những dấu hiệu quan trọng của móng giò lợn tươi ngon, chất lượng.
Tuy nhiên, chân lợn kém chất lượng lại có những đặc điểm hoàn toàn khác. Ví dụ, các khớp của chân giò lợn có thường thẳng. Nguyên nhân là do theo thời gian, các cơ ở chân lợn dần mất đi độ đàn hồi và các khớp trở nên cứng đơ, không thể duy trì trạng thái uốn cong tự nhiên. Ngoài ra, các vạt của móng giò lợn cũ sẽ mở ra. Điều này có thể là do chân giò lợn đã bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bất lợi như nhiệt độ, độ ẩm cao trong quá trình bảo quản khiến thịt bị hư, phồng lên, khiến các vạt móng mở ra. Thịt của những con móng giò lợn như vậy đã già, không có độ đàn hồi, mùi vị sẽ giảm đi rất nhiều.
Khi mua chân giò lợn, chúng ta phải chú ý đến hình dáng các khớp nối và tình trạng của vạt móng. Quan sát cẩn thận xem các khớp có cong không và các vạt móng có được đóng chặt hay không để chọn mua. Bạn có thể dùng tay chạm nhẹ vào móng lợn để cảm nhận độ đàn hồi và kết cấu của nó. Nếu thấy chân giò lợn có khớp thẳng, móng hở hở thì tốt nhất không nên mua để không ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng món ăn.
Mẹo thứ ba là mua màu hồng thay vì màu trắng
Thông thường, màu sắc của móng giò lợn bình thường là màu hồng. Loại giò hồng này cho thấy quy trình giết mổ, xử lý tương đối chuẩn hóa và không bị ảnh hưởng bởi quá nhiều yếu tố bất lợi. Tuy nhiên, nếu nhìn thấy chân giò lợn đen ngoài chợ thì chúng ta phải cảnh giác. Móng giò lợn như vậy rất có thể sẽ bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn không chỉ làm cho móng lợn có mùi tanh nặng hơn mà còn có thể là do móng lợn đã bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển hoặc máu không được thải ra kịp thời do giết mổ không đúng phương pháp. Vì vậy, không nên mua chân giò lợn có màu đen này.
Ngoài những chiếc chân lợn màu đen không thể mua được, còn có một loại chân lợn rất trắng, mềm và sờ vào có lớp da mềm mại. Để tăng ham muốn mua hàng của người tiêu dùng, một số người buôn bán vô đạo đức sẽ dùng những biện pháp không công bằng để ngâm chân lợn vào hydrogen peroxide. Sau khi ngâm nước oxy già, móng lợn sẽ trắng hơn, béo hơn và bắt mắt hơn. Nhưng có những vấn đề nghiêm trọng với móng guốc lợn như vậy. Trước hết, hydrogen peroxide là một chất hóa học sau khi ngâm chân giò lợn sẽ tồn tại dư lượng hóa chất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thứ hai, chất lượng thịt của móng giò lợn đã qua xử lý này cũng sẽ thay đổi, sau khi hầm sẽ không ngon, không săn chắc và mùi vị sẽ giảm đi rất nhiều.
Vì vậy, khi mua chân giò lợn chúng ta phải lựa chọn thật kỹ. Chọn những móng lợn có làn da trông tự nhiên và hơi hồng. Những con giòi như vậy thường còn tươi và chưa qua xử lý hóa học. Đồng thời, thịt phải chắc khi chạm vào. Chúng ta cũng có thể quan sát các khớp hoặc bề mặt cắt của móng giò lợn nếu thấy còn sót lại những vệt máu chứng tỏ móng lợn còn tương đối tươi. Bởi vì sau khi giết thịt móng giò lợn tươi, máu sẽ đọng lại ở các khớp hoặc bề mặt cắt ở một mức độ nhất định. Những con giò lợn có màu trắng quá, sờ vào thấy mềm có thể đã được xử lý bằng hóa chất nên bạn không nên mua.