TIN TỨC » Kiến thức

Khi mua đậu phụ, người thông minh nhìn thấy hai loại này sẽ quay đầu bỏ đi! Dạy bạn phân biệt đậu phụ ngon và dở ở 4 điều

Thứ năm, 30/03/2023 09:16

Đậu phụ là một loại thực phẩm tương đối phổ biến trong cuộc sống. Vì hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên nó cũng đã trở thành món ăn thường thấy trên bàn ăn.

Đậu phụ là một loại thực phẩm có ít chất béo và giàu protein, cho dù bạn dùng nó để nấu canh hay chiên, hương vị mang lại đều rất hấp dẫn. Tuy nhiên khi mua đậu phụ, một số người không biết cách chọn, dễ mua phải những miếng đậu phụ kém chất lượng. Trên thực tế, có một số mẹo khi chọn đậu phụ, người thông minh sẽ ngoảnh mặt đi khi nhìn thấy hai loại đậu phụ này.

Đậu phụ dính

Đậu phụ ngon rẻ là thế nhưng khi chọn bạn cần phải chú ý một số điểm sau để tránh phải mua phải đậu phụ kém chất lượng (Ảnh minh họa)

Khi chọn đậu phụ trên thị trường, một số người sẽ dùng tay sờ vào bề mặt đậu phụ, nếu trong quá trình sờ bạn có cảm giác dính hoặc thậm chí có sợi thì bạn cần chú ý. Loại đậu phụ này có lẽ là do thời gian bảo quản lâu. Khi bảo quản quá lâu thì hàm lượng protein trong đậu phụ đã bị phá hủy hoàn toàn, thậm chí bên trong còn bị mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đậu phụ có màu quá trắng

Khi mua đậu phụ ngoài chợ, bạn thường thấy những loại đậu phụ có màu trắng hơn. Vì màu sắc của loại đậu phụ này tương đối trắng, cộng với sự chiếu sáng của ánh sáng nên sẽ có cảm giác trắng và trong mờ. Khi nhìn thấy loại đậu phụ này, nhiều người nghĩ rằng nó rất “sạch” nên mua về ăn. Nhưng trên thực tế, đậu phụ trắng quá mức có thể là do họ đã cho thêm một số nguyên liệu, phụ gia, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng những nguyên liệu bình thường, màu sắc của đậu phụ không được trắng và đẹp như vậy, thay vào đó nó sẽ hơi ngả vàng. Vì vậy, đừng mù quáng nghĩ rằng đậu phụ có màu trắng và bạn không thể chọn đậu phụ theo màu sắc của nó.

Kỹ năng chọn đậu phụ là gì?

Quan sát miếng đậu phụ

Đậu phụ khi mua thường không phải là miếng to nên chủ quán cần cắt nhỏ đậu phụ để những miếng đậu có kích thước phù hợp. Muốn kiểm tra đậu phụ tươi hay không bạn có thể nhìn vào vết cắt của nó, nếu vết cắt nhẵn, đều và không có dịch màu vàng chảy ra là bạn có thể yên tâm mua.

Ngửi mùi đậu phụ

Khi chọn đậu phụ, bạn cũng có thể ngửi mùi của đậu phụ, đậu phụ tươi có mùi thơm nồng của đậu, khiến người ăn muốn nếm thử. Nếu chất lượng của đậu phụ không tốt, mùi thơm của đậu phụ sẽ giảm đi, nếu trong đậu phụ có mùi chua rõ ràng hoặc mùi đặc biệt khác thì chứng tỏ đậu phụ đã bị ôi thiu, không nên mua loại đậu phụ này.

Nhìn vào môi trường sản xuất, bảo quản

Nếu bạn không biết cách chọn đậu phụ, bạn cũng có thể xem môi trường sản xuất và bảo quản của đậu phụ. Trong trường hợp bình thường, đậu phụ tươi có thể được bán trên quầy, bạn thích miếng đậu phụ nào, chủ quán sẽ trực tiếp cắt miếng đậu phụ đó.

Nhưng nếu phát hiện đậu phụ ngâm nước thì bạn cần chú ý, vì đậu phụ ngâm nước rất có thể sẽ nhanh hỏng, hoặc đậu phụ sắp hết hạn sử dụng, loại đậu phụ này không chỉ rẻ mà còn có chất lượng kém, hương vị sẽ bị giảm, ảnh hưởng sức khỏe.

Ngoài ra, nếu cơ sơ sản xuất đậu phụ sạch sẽ, bố trí ngăn nắp thì chất lượng miếng đậu phụ cũng sẽ tốt, bạn có thể yên tâm mua và thưởng thức.

Cảm nhận khi chạm vào đậu phụ

Khi mua đậu phụ, một số thương nhân cũng cho phép chạm vào đậu phụ, nhưng để đảm bảo vệ sinh, bạn phải đeo túi đựng thực phẩm hoặc đeo găng tay dùng một lần khi chạm vào đậu phụ. Bằng cách này, có thể tránh được sự tiếp xúc trực tiếp giữa vi khuẩn trên tay và đậu phụ một cách hiệu quả, đồng thời có thể đảm bảo độ sạch của đậu phụ.

Khi chạm vào đậu phụ, nếu bạn thấy bề mặt của đậu phụ có cảm giác bồng bềnh và sau khi chạm vào sẽ có cảm giác rung nhẹ thì chứng tỏ đậu phụ đạt chất lượng cao.

Nguyễn Giang (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới