Vậy sự khác biệt rõ ràng giữa ngô vàng và ngô trắng là gì? Hôm nay chúng ta hãy xem xét kỹ hơn. Hy vọng bạn không mắc sai lầm khi mua lần sau.
1. Mùi vị và hương vị khác nhau
Ngô vàng là loại ngô phổ biến nhất trên thị trường rau, còn được gọi là ngô ngọt, hàm lượng đường đạt 6%, có vị ngọt, được người dân ưa chuộng, ngay cả trẻ em kén ăn cũng thích ăn ngọt. Hương vị khó có thể chối từ.
Ngoài ra, theo mức độ ngọt, ngô ngọt còn được chia thành 3 loại: loại thường, loại tăng cường và loại siêu ngọt, độ ngọt của ngô siêu ngọt thậm chí đạt 17%, tốt hơn dưa hấu thường (13% độ ngọt). Nó thậm chí còn ngọt ngào hơn. Trên thị trường còn xuất hiện loại hạt vàng, trắng đan chéo nhau, đây là giống ngô ngọt lai, độ ngọt cũng rất cao, giá đắt hơn ngô ngọt thông thường.
Ngô vàng thực sự có nhiều đường, nếu bạn có lượng đường trong máu cao, bạn nên ăn càng ít ngô vàng càng tốt.
Ngô trắng còn được gọi là ngô nếp, hơi kém ngọt hơn ngô vàng, ăn có vị ngọt, thơm ngon như nhai gạo nếp, hạt có độ đàn hồi. Khi ăn, nhiều người sẽ thích hương vị độc đáo của nó.
2. Có sự khác biệt về dinh dưỡng Về giá trị dinh dưỡng, giữa ngô vàng và ngô trắng có một chút khác biệt, không phải loại nào tốt hơn mà mỗi loại đều có những ưu điểm riêng.
Ngô vàng giàu vitamin A và lutein, trong khi ngô trắng ít hơn nhiều. Ngoài ra, ngô vàng còn chứa zeaxanthin, lutein, riboflavin và các chất dinh dưỡng khác, rất có lợi cho việc bảo vệ thị lực.
Nhưng xét về hàm lượng chất xơ thì ngô trắng cao hơn ngô vàng rất nhiều nên là loại hạt thô chất lượng cao, hàng ngày ăn một ít ngô trắng có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Ngoài ra, ngô trắng rất giàu vitamin E, có thể trì hoãn quá trình lão hóa và giảm xơ cứng động mạch.
Cách chọn bắp ngô tươi ngon? 1. Nhìn vào hạt ngô, nếu hạt căng mọng và có màu sáng là ngô tươi, nếu hạt khô là ngô đã để lâu, ngoài ra, cần lưu ý ngô bị mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin rất độc hại cho sức khỏe con người, vì vậy không nên ăn.
2. Ngửi mùi, đưa gần mũi ngửi sẽ thấy có mùi ngô tươi, nếu không có mùi thì có thể ngô đang hỏng từ từ. Nếu để ngô lâu, đường sẽ mất dần và độ ngọt ngày càng thấp.