Ớt là thực phẩm thường xuất hiện trong nhiều các món ăn của các gia đình Việt Nam. Ớt thường được sử dụng tăng thêm hương vị cho đồ chấm như nước mắm ớt, muối ớt... hay các món xào, món nướng, người nấu cũng cho thêm ớt để cho món ăn đậm đà và có hương vị đặc trưng hơn.
Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn từng loại ớt thích hợp. Với bí quyết chọn ớt dưới đây bạn có thể dễ dàng chọn được những quả ớt tươi ngon cay đúng điệu.
Nhìn vào màu sắc
Khi bạn muốn mua ớt xanh cần phải để ý quan sát màu xanh của chúng. Capsaicin là nguồn tạo ra hương vị cay chính của ớt và sự hình thành capsaicin có liên quan đến ánh sáng. Khi thấy một quả ớt có sắc càng đậm thì độ cay càng cao, phù hợp với những ai thích ăn cay. Khi thấy có quả ớt có màu xanh dịu nhẹ, sáng bóng hơn, điều này có nghĩa là nó không cay lắm, ăn vào chỉ hơi tê lưỡi, thích hợp với những người không ăn được cay và thích hợp để xào nấu.
Nhìn vào ngoại hình quả ớt
Các bạn thường xuyên mua ớt cay sẽ biết trong đống ớt có quả mỏng, có quả dày nên chúng ta dùng tay sờ vào là có thể cảm nhận được. Điều này cũng có thể giúp chúng ta phân biệt ớt cay và ớt không cay. Người trồng rau của tôi nói với tôi rằng nếu muốn mua những quả ớt cay hãy chọn những quả ớt có trái dài và mỏng vỏ vì đây là những quả có độ cay nhiều hơn những quả tròn đều và vỏ dày.
Nhìn vào độ cong
Khi mua ớt nhọn, chúng ta sẽ thấy một số quả ớt thì thẳng, một số thì cong, một số có bề mặt nhẵn, một số không đều. Người bạn nông dân trồng rau của tôi nói với tôi rằng những quả ớt càng cong thì độ cay sẽ càng nhiều, vì vậy nếu các bà nội trợ muốn mua ớt cay thì nên chọn những quả ớt cong. Ngược lại những quả ớt nhỏ và thẳng thường là những quả có độ cay ít hơn.
Cách chọn ớt tươi
Dù bạn muốn mua ớt cay hay không cay thì khi mua chúng ta đều phải chọn ớt tươi, chủ yếu dựa vào 2 điểm:
1. Nhìn vào bề mặt: Chọn ớt có bề mặt nhẵn, không có vết sưng tấy, mắt sâu, không có nếp nhăn hoặc vết đốm. Loại ớt này tươi và có chất lượng cao.
2. Nhìn vào cuống của quả ớt: Phần cuống càng xanh thì thời gian hái càng ngắn và càng tươi. Nếu phần cuống bị teo lại và chuyển sang màu vàng hoặc đen thì có nghĩa là bán đã lâu, độ tươi tương đối kém và thất thoát chất dinh dưỡng tương đối lớn, vì vậy tốt nhất bạn không nên mua.