TIN TỨC » Kiến thức

Khi mua thanh long nên chọn “dài” hay “tròn”? Hương vị khác nhau nhiều, học cách không chọn nhầm

Thứ hai, 04/09/2023 09:08

Thanh long là trái cây có vị ngọt thanh, mềm và giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi mua thanh long, bạn đã biết chọn thế nào cho ngon chưa?

Khi chọn trái cây, cách trực quan nhất là nhìn bằng mắt. Khi chọn thanh long cũng vậy, bạn nên tập trung vào ba chỗ này. Khi đó, bạn sẽ chọn được những quả thanh long tươi ngon nhất mà không sợ bị người bán hàng qua mặt.

Nhìn hình dáng của quả

Trong đám đông có người cao, người thấp, người béo, người gầy, và thanh long cũng vậy. Nếu để ý quan sát, bạn sẽ thấy thanh long có thân hình tròn trịa, mập mạp, có hình dáng dài và gầy. Bạn có thể tham khảo hình ảnh sau để so sánh.

Thông qua đường viền của hình dạng quả, có thể đánh giá đại khái độ ngọt của quả thanh long. Nhìn chung, những quả thanh long tròn và to có sự phát triển hoàn hảo hơn, nước và đường trong đó kết tủa hoàn toàn hơn, vỏ mỏng hơn, thịt đầy đặn hơn nên ăn ngon hơn.

Về mặt phát triển, thanh long dài và mỏng chưa có sự phát triển toàn diện. Vì vậy, nước trái cây và đường tích tụ bên trong tương đối ít, vỏ thường dày hơn, vị không đậm đà như thanh long tròn.

Vì vậy, khi mua thanh long, điều đầu tiên cần chú ý là hình dáng của quả. Những quả thanh long càng tròn thì càng mọng và ngọt hơn những quả thon dài. Hơn nữa, quả thanh long như này khi bày sẽ rất đẹp mắt.

Nhìn vào màu sắc

Màu sắc trên vỏ của thanh long nhìn chung có 2 màu là đỏ và xanh. Màu càng sáng thì thanh long càng chín. Thanh long vỏ đỏ thường có độ chín cao hơn và vị ngon hơn. Tuy nhiên, nó phải có màu đỏ đều. Nếu màu đỏ không đều có nghĩa là điều kiện sinh trưởng không hoàn hảo.

Màu vảy của thanh long phải có màu xanh tươi thì thanh long tương đối tươi. Nếu vảy chuyển sang màu vàng xanh hoặc thậm chí có màu vàng nâu thì đừng mua, nghĩa là chúng đã được hái lâu ngày và không còn tươi.

Nhìn vào gốc cuống

Khi mua thanh long, bạn có thể đánh giá độ tươi của thanh long bằng cách nhìn vào trạng thái của gốc cuống. Nếu bạn thấy gốc cuống của quả thanh long tương đối khô hoặc có dấu hiệu bị thối rữa, mốc đen thì có nghĩa là quả đã được hái lâu ngày, mất nhiều nước, thậm chí có thể bị thối sớm.

Thậm chí, một số quả còn bị vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong, nếu ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên chọn những quả có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút.

Sau khi hiểu rõ 3 điểm cần lưu ý khi chọn thanh long, hãy cùng trao đổi với bạn về 2 vấn đề thường khiến bạn gặp rắc rối trong quá trình mua thanh long.

Thanh long ruột đỏ hay ruột trắng tốt hơn?

Đầu tiên chúng ta cùng xem so sánh hình ảnh sau:

Theo màu sắc khác nhau của ruột, thanh long cũng có thể được chia thành thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ.

Từ góc độ hương vị, thanh long ruột đỏ có độ ngọt cao hơn và vị ngọt hơn. Từ góc độ dinh dưỡng, thanh long ruột đỏ chứa nhiều anthocyanin hơn. Còn xét về mặt giá cả, trong số các loại thanh long hiện nay trên thị trường, giá thanh long ruột đỏ nhìn chung cao hơn thanh long ruột trắng.

Thanh long đỏ hay trắng đều tốt như nhau, công dụng của trái thanh long ruột đỏ không khác công dụng của trái thanh long ruột trắng là mấy. Còn loại nào ngon hơn thì tùy theo sở thích của mỗi người. Theo đánh giá cá nhân thì thanh long ruột đỏ ngọt, mềm, mịn hơn thanh long ruột trắng. Hơn nữa, thanh long đỏ còn có mùi thơm của hoa hồng nhẹ.

Vỏ thanh long nhăn nheo nghĩa là không còn tươi?

Khi chọn thanh long, người ta thường lầm tưởng rằng nếu vỏ quả thanh long nhăn nheo nghĩa là quả đó không còn tươi. Vậy điều này có đúng không?

Chúng ta hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây:

Bên trái là quả thanh long vừa mới hái trên cây, bề mặt của vỏ đã nhăn nheo nhưng sau khi cắt ra trông như bên phải. Nó chứa đầy nước và có vị rất ngọt. Vì vậy, việc vỏ có nhăn không thể dùng để đánh giá tiêu chuẩn tuyệt đối cho độ tươi của trái cây.

Một số giống thanh long do nơi xuất xứ và môi trường sinh trưởng nhận ánh sáng lâu và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nên vỏ trông nhăn nheo hơn nhưng điểm không ảnh hưởng đến mùi vị của thịt bên trong. Ngược lại, vì đủ thời gian chiếu sáng nên nó có vị ngậm nước hơn.

Thanh long vỏ nhăn nheo có thể không còn tươi nhưng ở thanh long ôi thiu có dấu hiệu vỏ nhăn nheo. Vì vậy, cả hai không thể hoàn toàn đánh đồng và phải căn cứ vào tình hình cụ thể để đưa ra phán đoán toàn diện.

Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới