Không chỉ giàu chất béo, có kết cấu mềm mại, thịt lợn còn có giá cả phải chăng so với các loại thịt khác. Điều quan trọng nhất là thịt lợn có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, phù hợp với nhu cầu khẩu vị đa dạng của mọi người.
Tuy nhiên, việc mua thịt lợn không phải là điều dễ dàng, bởi vì mỗi phần của thịt lợn có hương vị và cách chế biến khác nhau. Một số phần có thể phù hợp để xào, trong khi những phần khác thì thích hợp hơn để hầm hoặc nướng. Vậy làm thế nào để mua đúng cách thịt lợn? Dưới đây là một số phần thịt lợn và cách chế biến chúng, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Phần thịt chân trước
Thịt chân trước của lợn là phần thịt mà chúng ta mua nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày. So với chân sau, chân trước có lượng vận động lớn hơn, do đó thịt ở đây tương đối mềm và ít chất béo hơn, không quá ngậy cũng không quá khô. Cảm giác vừa phải này giúp thịt chân trước giữ được hương vị tự nhiên trong quá trình nấu nướng, mang lại cho món ăn sự phong phú về hương vị. Thịt này có thể được chế biến theo nhiều cách, từ hầm cho đến xào, thậm chí là nướng, mà không cảm thấy dai, khô. Ngược lại, thịt chân sau thì dai hơn thịt chân trước, thích hợp hơn cho việc hầm.
Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ là một phần thịt mà chúng ta thường mua, thường được dùng để chế biến các món như thịt kho tàu, thịt ba chỉ kho mắm, xào, rang… Nhiều người khi mua thịt ba chỉ chỉ chú ý đến vẻ ngoài có phần mỡ và nạc xen kẽ nhưng lại bỏ qua việc thịt ba chỉ còn được phân loại thành thịt ba chỉ trên và thịt ba chỉ dưới. Mặc dù cả hai đều là thịt ba chỉ, nhưng hương vị của chúng có sự khác biệt đáng kể.
Thịt ba chỉ trên, là phần còn lại sau khi loại bỏ xương sườn, trong khi thịt ba chỉ dưới là phần thịt nằm trên bụng lợn. Về mặt chất lượng thịt, thịt ba chỉ trên có phần mỡ dày hơn và ít nạc hơn, hương vị cũng béo ngậy hơn.
Ngược lại, thịt ba chỉ dưới có phần mỡ mỏng hơn, mỡ và nạc xen kẽ, chất lượng thịt mềm mịn hơn. Do đó, khi chọn mua thịt ba chỉ, chúng ta nên ưu tiên chọn thịt ba chỉ dưới để thưởng thức hương vị và trải nghiệm ẩm thực tốt hơn.
Thịt nạc đùi
Thịt nạc đùi nằm ở phía trong của xương sống lợn, có hình dạng giống như một dải dài, do đó được gọi là "nạc đùi". Vì vị trí đặc biệt này, thịt nạc đùi chịu ít áp lực và vận động hơn, do đó có chất lượng thịt mềm và hương vị tuyệt vời. Dù là chiên, xào, chiên giòn, nướng hay hầm, thịt nạc đùi đều thể hiện được hương vị độc đáo của mình.
Thịt thăn nạc
Mỗi con lợn chỉ có một miếng thăn, so với các phần thịt khác, thịt thăn không chỉ ngon hơn mà còn là thịt nạc. Món ăn chế biến bằng thịt thăn rất tươi và mềm, chẳng hạn như món thịt thăn xào chua ngọt mà nhiều người thích ăn, hoặc làm thịt rim tiêu, các món xào là một lựa chọn tốt.
Về mặt giá trị dinh dưỡng, thịt thăn có hàm lượng protein cao, thích hợp cho người bị thiếu máu do thiếu sắt, suy dinh dưỡng, khí huyết hư nhược.