Tuy nhiên, khi mua thịt lợn, bạn có thể nhận thấy rằng thịt lợn không có cùng màu sắc. Một số thịt lợn có màu sẫm và một số có màu nhạt. Điều này khiến nhiều người thắc mắc: Cũng là thịt lợn, tại sao lại có “đậm” và “sáng”? Có sự khác biệt giữa hai?
Hôm nay chúng tôi sẽ kể chi tiết cho các bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi lựa chọn thịt heo nhé!
1. Màu sắc của thịt lợn
Màu sắc của thịt lợn không đồng nhất và cố định. Có loại màu đỏ tươi, loại màu đỏ sẫm, loại màu hồng, một số loại màu trắng, v.v.
Có nhiều lý do tại sao có rất nhiều màu sắc khác nhau. Ví dụ: thịt lợn ngâm nước, các phần khác nhau của thịt lợn, thịt lợn hư, v.v.
Tuy nhiên, chúng ta có thể thống nhất chia màu sắc của thịt lợn thành hai loại. Một cái có màu tối và cái còn lại có màu sáng. Điều này làm cho việc lựa chọn thịt lợn trở nên thuận tiện hơn.
Thứ hai, sự khác biệt giữa thịt lợn sẫm màu và thịt lợn nhạt màu là gì?
1. Tình huống không ảnh hưởng đến chất lượng.
Khi mua thịt lợn ở siêu thị, chúng ta thường thấy một số thịt lợn có màu nhạt hơn và trông không được tươi cho lắm. Lúc này, người bán thịt lợn thường sẽ nói: “Những con lợn này hôm đó đều là thịt tươi. Màu sắc đã thay đổi do bị gió lạnh từ tủ đông thổi qua”.
Trên thực tế, họ không hề nói dối chúng ta, khả năng này có tồn tại. Vì thịt lợn tươi có chứa huyết sắc tố nên nó có thể phản ứng hóa học với oxy và huyết sắc tố. Khi phản ứng với oxy, nó chuyển sang màu đỏ tươi và khi phản ứng với carbon dioxide, màu trở nên nhạt hơn.
Bất kể thịt có màu đỏ tươi hay màu nhạt, chỉ cần thịt lợn không có mùi đặc biệt và không bị ngập nước là có thể mua được. Màu sắc lúc này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng thịt lợn.
Ngoài ra, nếu thịt lợn không bị hư hỏng và có màu sắc khác nhau chỉ do các bộ phận khác nhau thì không có vấn đề gì trong trường hợp này.
Vì vị trí của thịt lợn khác nhau nên số lượng mao mạch mà chúng chứa cũng khác nhau. Ở những vùng có nhiều mao mạch thì màu thịt sẽ đậm hơn, ở những vùng có ít mao mạch thì màu sẽ nhạt hơn.
- Các bộ phận có nhiều mao mạch: thịt rãnh trước, thịt nạc vai, v.v.
- Các bộ phận có ít mao mạch: thăn, chân sau, v.v.
2. Các tình huống ảnh hưởng đến chất lượng
Liệu thịt lợn có bị axit hóa hay không là câu hỏi được nhiều người rất quan tâm. Thịt lợn bị axit hóa sẽ phân hủy thành chất gọi là glycoside. Điều này sẽ làm cho thịt lợn ngon hơn.
Ngoài ra, trong quá trình loại bỏ axit cần phải làm nguội để bảo quản. Vì vậy, nó sẽ ức chế sự sản sinh của một số vi khuẩn trong thịt lợn, giúp bạn ăn uống an toàn hơn.
Đồng thời, thịt lợn cũng sẽ phân hủy axit amin và các chất khác thông qua protein trong quá trình thải axit. Điều này giúp chúng ta dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn khi ăn thịt.
Tuy nhiên, do máu trong thịt lợn bị giảm đi trong quá trình loại bỏ axit nên màu sắc trông nhạt hơn rất nhiều. Ngược lại, thịt lợn chưa được axit hóa sẽ có màu tương đối đậm hơn.
Ngoài ra, nếu là thịt đông lạnh thì màu sắc của thịt heo cũng nhạt hơn. Vì trong quá trình cấp đông sẽ mất nhiều nước do bị sấy khô trong không khí, thịt heo sẽ có màu sắc rất nhạt.
Thịt đông lạnh không được ưa chuộng về hương vị và giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, nếu để đông lạnh quá lâu sẽ sinh ra một số vi sinh vật trong thịt lợn. Trong trường hợp này, không thể mua thịt lợn sáng màu.
3. Làm thế nào để phân biệt được thịt lợn sẫm màu và thịt lợn nhạt màu có ăn được không?
Nếu không thể biết thịt lợn thuộc trường hợp nào ở trên, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để xác định:
1. Mùi.
Nhặt một miếng thịt lợn và ngửi. Nếu thịt lợn có mùi hôi thì đừng mua.
2. Nhấn bằng tay.
Dùng tay ấn thịt lợn nếu thịt không đàn hồi thì không thể mua được.
3. Nhìn bằng mắt.
Về việc nhìn bằng mắt, có rất nhiều khía cạnh cần được xem xét! Nếu bề mặt thịt lợn có dấu hiệu ôi thiu rõ ràng thì chúng ta không thể mua được. Nếu bề mặt thịt lợn trắng hoàn toàn và không có máu thì chúng ta không thể mua được. Nếu bề mặt thịt lợn không khô và chảy nước ra ngoài thì bạn không thể mua được loại thịt lợn đó.