TIN TỨC » Kiến thức

Khi mua thịt lợn, tốt nhất bạn không nên mua hai miếng thịt này, nếu không người bán thịt lợn sẽ cười khúc khích: 'Đồ ngốc đến rồi'

Thứ bảy, 04/11/2023 09:08

Giống như cá, thịt lợn là thực phẩm quen thuộc, giá thành tương đối tiết kiệm được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng mua được thịt lợn ở các sạp ngoài chợ dân sinh, ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.

Là một phần quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, thịt lợn được mọi người vô cùng yêu thích vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Dù là nấu ăn tại nhà hay ăn mừng ngày lễ, thịt lợn đều đóng một vai trò không thể thay thế. Từ độ giòn của sườn lợn đến độ mềm của những lát thịt lợn luộc, từ mùi thơm dịu của thịt kho đến vị thơm ngon của thịt lợn hầm trong nước sốt, món thịt lợn nào cũng khiến người ta thèm chảy nước miếng.

Mỗi bộ phận của con lợn đều có hương vị và giá trị ẩm thực riêng. Đầu lợn, chân lợn, bụng lợn, gan lợn, phổi lợn, cổ lợn và thậm chí cả xương lợn đều có thể được chế biến khéo léo thành món ngon dưới bàn tay của người đầu bếp. Tuy nhiên, khi mua thịt lợn, có hai miếng thịt chúng ta nên đặc biệt chú ý và tốt nhất là không nên mua. Vì nếu mua nhầm, người bán thịt lợn có thể sẽ cười khúc khích: "Đồ ngốc đến rồi!".

Đầu tiên là phổi lợn

Là một phần của nội tạng lợn, phổi lợn cũng có giá trị dinh dưỡng nhất định nhưng hương vị của chúng không được đa số người dân chấp nhận. Quan trọng hơn, quá trình làm sạch phổi lợn tương đối phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Nếu không xử lý đúng cách còn có mùi tanh và ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Vì vậy, nếu bạn không đặc biệt thích mùi vị của phổi lợn hoặc có nhu cầu nấu nướng đặc biệt thì tốt nhất không nên mua phổi lợn.

Miếng thịt thứ hai là cổ lợn

Khi lợn bị giết, vùng cổ là nơi chọc tiết vì vậy có rất nhiều máu tích tụ lại ở vùng này. Ngoài ra, vùng cổ cũng là nơi mà lợn thường được tiêm thuốc. Bên cạnh đó, cổ lợn thường có chứa một số lượng lớn các hạch bạch huyết và các tuyến trao đổi chất, đây là nơi trú ngụ của nhiều virus, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh. Vì vậy chuyên gia khuyên khi đi mua thịt lợn, cần phải tránh mua phần thịt ở bộ phận này.

Khi mua thịt lợn chúng ta cần chú ý chọn thịt lợn tươi, khỏe. Chất lượng thịt lợn có thể được đánh giá bằng cách quan sát màu sắc, mùi thơm của thịt lợn rồi hỏi người bán hàng. Đồng thời, đối với một số bộ phận đặc biệt như phổi lợn, cổ lợn, nếu bạn không đặc biệt thích hoặc có nhu cầu nấu nướng đặc biệt thì tốt nhất không nên mua.

Tóm lại, mặc dù thịt lợn là một phần quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta nhưng có một số chi tiết cần được chú ý khi mua và xử lý thịt lợn.

Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới