Tôm không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Tôm rất giàu protein, nhiều axit amin, nhiều vitamin, axit béo không bão hòa và các nguyên tố vi lượng như canxi, selen, đồng, kẽm và kali. Trong số đó, hàm lượng canxi trong tôm sông khoảng 320 mg/100 gam, hàm lượng canxi trong tôm biển cao tới 991 mg, gấp 3 lần và 9 lần so với sữa.
Tôm tươi không cần chế biến phức tạp, chỉ cần luộc trong nước là có thể ăn ngon. Ngoài ra, tôm cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác. Nhưng gần đây, nhiều người phàn nàn rằng mua tôm về sau khi luộc bị bột hoặc đầu tôm có màu đen, thậm chí có một số đầu tôm còn rụng sau khi luộc. Trên thực tế, điều này có nghĩa là mua tôm ôi. Hãy nhớ, khi mua tôm không nên chỉ chọn những con lớn! Hãy nhớ 3 mua 3 không mua này chắc chắn bạn sẽ chọn được tôm phù hợp nhé!
Khi mua tôm nhớ đừng mua 3 loại này nhé
Đừng mua tôm đầu đen và đỏ: Nhiều bạn bè khi mua tôm thường bắt gặp những đầu tôm đen và đỏ. Thực tế thì mọi người phải nhớ, bất kể là tôm sông hay tôm biển, màu sắc của nó là xanh lục hoặc xanh xám.
Tại sao tôm lại bị ôi nếu có màu đỏ hoặc đen? Điều này là do tôm rất giàu polyphenol oxidase. Khi tôm chết và bị oxy hóa trong một thời gian nhất định, polyphenol oxidase trong cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng lớn melanin do quá trình oxy hóa. Do đó, khi tôm chết, đầu tôm có màu đỏ, sau khi chết một thời gian thì đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen.
Đừng mua tôm đã rơi đầu: Những đầu tôm rơi đầu ra thì có nghĩa là đã lâu và ôi thiu. Vì vậy, khi gặp phải loại tôm này thì không nên mua nhé!
Đừng mua tôm có mùi tanh nồng: Khi mua tôm dù là tôm sống, tôm ướp lạnh hay tôm đông lạnh, bất kể là tôm biển hay tôm sông đều ngửi thấy mùi tôm. Nếu có mùi tanh nhẹ là tôm chất lượng tốt; nếu có mùi rất tanh nồng là tôm không tươi!
Khi mua tôm hãy nhớ 3 loại nên mua
Mua tôm có độ cong: Tôm tươi được nối từ đầu đến đuôi nên nhìn bề ngoài hơi cong. Ngược lại, nếu tôm không tươi thì vỏ tôm và thịt tôm sẽ lỏng lẻo, nếu dùng tay nhấc lên sẽ thấy thân tôm thẳng. Vì vậy nên chọn những con tôm có độ cong.
Mua tôm có vỏ không dính vào tay: Tôm tươi có thể cảm nhận rõ ràng sau khi dùng tay chạm vào. Vỏ tôm mịn, tạo cho người ăn cảm giác trơn trượt. Ngược lại, tôm ôi sẽ có cảm giác hơi dính khi chạm tay vào. Nguyên nhân là do khi tôm ôi, bề mặt tôm đã bị vi sinh vật bao phủ sẵn. Vì vậy, hãy chọn những con tôm có vỏ trơn, không dính vào tay.
Mua tôm thịt chắc: Khi mua tôm, bạn có thể dùng tay véo vào thân tôm, nếu thấy thịt cứng và chắc thì tôm còn tươi. Nếu thịt tôm không có độ đàn hồi và thịt tương đối lỏng lẻo thì chắc chắn tôm đã bị ôi.