Gạo rất giàu dinh dưỡng, chứa protein, khoáng chất, carbohydrate, canxi, ... tốt cho sức khỏe, giúp duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Khi nấu cơm nên vo gạo mấy lần? Rất ít người biết và tôi cũng đã lầm từ trước, thảo nào cơm không mềm, không thơm chút nào.
Việc nấu cơm mềm dẻo sẽ tăng cảm giác thèm ăn lên rất nhiều. Nhưng nếu nấu cơm chín nửa chừng thì chẳng ai muốn ăn thêm cả. Vì vậy việc nấu cơm tưởng đơn giản nhưng rất quan trọng.
Nhiều người khi nấu cơm sẽ cho trực tiếp nước vào rồi lấy tay vò mạnh vài lần, mỗi lần vo đều đổ nước đi rồi sẽ bắt đầu nấu cơm. Tuy nhiên, việc vo gạo nhiều lần sẽ làm trôi đi chất dinh dưỡng của gạo. Một đầu bếp lâu năm chia sẻ để cơm nấu ngon thì cần chú ý:
Chọn gạo: Khi chọn gạo, chúng ta nên mua gạo có độ bóng và bụng nhỏ, vì càng nhỏ thì gạo càng chín và giá trị dinh dưỡng, mùi vị sẽ đậm đà hơn.
Vo gạo: Vấn đề này là mấu chốt, vo gạo không đúng cách là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cơm không ngon. Nếu vo gạo thường xuyên thì giá trị dinh dưỡng của gạo sẽ giảm đi rất nhiều. Do đó, khi vo gạo lần đầu phải đảo nhanh tay để làm sạch các chất bám trong gạo, đổ nước đi. Sau đó lại vo lần như hai tương tự như vậy, rồi mới nấu. Cách làm này sẽ khiến cơm ngon hơn, không bị mất chất dinh dưỡng.
Đối với việc vo gạo thì không xác định chính xác được số lần vo. Khi bạn cảm thấy không còn chất bám trong gạo nữa thì có thể nấu được. Sau đó, dùng một lượng nước ấm thích hợp để nấu cơm có thể làm cơm nở ra nhanh và ngon hơn. Cho thêm hai giọt dầu ngô vào nấu cơm, cơm sẽ có màu và có mùi thơm, hương vị độc đáo.