Khoai lang còn được chia thành đực và cái?
Chúng ta sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng khoai lang còn được chia thành đực và cái phải không nào? Thực ra đực và cái chỉ là tên gọi của ông cha ta ngày xưa, nhằm phân biệt các loại khoai dựa trên đặc điểm hình dạng của nó.
Cụ thể, khoai lang được chia thành hai loại hình dạng, một loại khoai lang có hình dáng thon, gọn, mềm mại, được gọi là khoai lang đực. Còn loại khoai thứ hai được mọi người gọi là khoai lang cái, do trông đầy đặn, “béo” và dày hơn.
Những người trồng khoai lang lâu năm cũng bật mí rằng, chúng ta nên ưu tiên mua khoai lang đực vì hương vị sẽ ngon, ngọt hơn. Hơn nữa trong quá trình chế biến, khoai lang đực với kích thước vừa phải của mình sẽ dễ dàng sơ chế, chế biến hơn so với kích thước “quá khổ” của khoai lang cái.
Qua đây chúng ta đã có thể biết được rằng, khoai lang đực và cái thực ra chỉ là từ để người xưa phân biệt về ngoại hình của khoai lang.
Khoai lang là một nguồn ít chất béo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Đặc biệt giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A, chất xơ và chất chống oxy hóa, khoai lang nên được coi là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, để lựa chọn những củ khoai lang ngon, ngọt, thơm ngon thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là 3 loại khoai chúng ta không nên mua ai cũng cần biết:
Không mua khoai lang đã mọc mầm
Mặc dù khoai lang sau khi đã mọc mầm vẫn có thể ăn được nhưng chúng ta cũng không nên mua. Vì khoai lang đã nảy mầm sẽ bị mất nhiều nước, ăn không được tươi, mùi vị không ngon, giá trị dinh dưỡng giảm đi rất nhiều.
Không mua khoai lang có nhiều lỗ đen ở vỏ ngoài
Nếu bạn nhận thấy những củ khoai lang có nhiều lỗ nhỏ màu đen ở vỏ ngoài thì tức là bên trong khoai đã có dấu hiệu thối rữa. Không nên mua những loại khoai lang như vậy để tránh ảnh hưởng cho sức khỏe.
Không mua khoai lang có mùi đặc biệt
Khi lựa chon khoai lang, bạn hãy đưa khoai vào mũi ngửi, nếu thấy mùi khét, mốc hoặc mùi lạ nào đó thì tốt nhất không nên mua, rất có thể củ khoai đã để lâu, có dấu hiệu thối rữa.