TIN TỨC » Kiến thức

Khoai tây bảo quản như vậy một năm không mọc mầm, không chuyển sang màu xanh. Bạn về nhà và thử ngay nhé!

Thứ hai, 24/04/2023 14:29

Hầu hết chúng ta đều có thói quen mua nhiều khoai tây về nấu dần, tuy nhiên do không biết cách bảo quản, khoai tây bị chuyển sang màu xanh và mọc mầm. Những củ khoai tây như vậy, chúng ta không nên ăn nữa vì rất độc hại. Còn việc để khoai tây mọc mầm cũng là điều vô cùng lãng phí.

Vì vậy, khoai tây mua về ăn không kịp thì cần có phương pháp bảo quản tốt, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một mẹo nhỏ để khoai tây không bị nảy mầm hoặc chuyển sang màu xanh trong một năm nhé!

Cách chọn khoai tây ngon

Khi chúng ta chọn khoai tây, trước tiên chúng ta phải nhìn vào vỏ của nó. Nếu vỏ mịn và có đất thì càng tốt. Khoai tây có đất chứng tỏ chúng tươi hơn, có nhiều nước bên trong và giàu chất dinh dưỡng hơn. Khoai tây có vỏ mịn sẽ thuận tiện hơn cho chúng ta gọt vỏ sau này. Những củ khoai tây không đều rất khó gọt vỏ nên chúng tôi khuyên bạn không nên chọn những củ này.

Điểm lưu ý thứ hai khi chọn khoai tây là chúng ta nên mua khoai tây hình bầu dục, vì khoai tây hình bầu dục dễ gọt vỏ và ngon hơn. Nếu chúng ta mua khoai tây mảnh mai, mùi vị sẽ tệ hơn.

Điểm chú ý thứ ba khi chọn khoai chúng ta cần xem màu sắc của khoai có vàng hơn không. Một số củ khoai tây có màu xanh hơn. Nếu chúng xanh hơn, chúng có khả năng là mầm. Khoai tây vàng hơn là khoai tây tươi hơn và ngon hơn.

Cách bảo quản khoai tây, cả năm không lo hỏng

Chúng ta cần tìm một chiếc thùng carton sau đó cho khoai tây vào. Lúc này, chúng ta có thể tìm một chiếc khăn giấy và bọc vài thìa muối ăn để có thể hút bớt hơi ẩm trong thùng. Khoai tây được bảo quản theo cách này không dễ mọc mầm và cũng không dễ chuyển sang màu xanh.

Chúng ta cũng có thể bọc khoai tây bằng màng bọc thực phẩm để có thể bọc kín tất cả các củ khoai tây. Lấy màng bọc thực phẩm thường dùng ra, xé một miếng lớn và đặt lên bàn, đặt khoai tây cần bảo quản lên trên và bọc khoai tây hoàn toàn bằng màng bọc thực phẩm. Sau khi bị cách ly không khí, khoai tây sẽ không chuyển sang màu xanh và nảy mầm dễ dàng như vậy.

Sau khi gói, chúng ta hãy đặt nó trong một túi nhựa màu đen. Nếu không có màu đen, tốt nhất nên dùng túi cản sáng, để khoai tây không tiếp xúc với ánh sáng sẽ dễ nảy mầm như vậy.

Chúng ta cũng có thể bọc khoai tây bằng màng bọc thực phẩm và cho vào túi ni lông đen. Nếu có táo ở nhà, tốt hơn hết chúng ta nên cho một quả táo vào. Khí ethylene tiết ra từ táo có thể ức chế sự phát triển của chồi và rễ khoai tây. Phương pháp này cũng có thể bảo quản tốt khoai tây.

Lưu ý: Trong thời gian bảo quản, nên kiểm tra khoai tây định kỳ mỗi tuần để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, bởi một củ khoai hỏng có thể làm lây nhiễm sang những củ khoai tây khác, vì thế bạn cần loại bỏ nó sớm.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)