Nhưng liệu thực phẩm ở siêu thị có thực sự sạch hơn thực phẩm ở chợ nông sản? Hãy cùng điểm qua những thực phẩm bẩn nhất trong siêu thị hiện nay nhé!
1. Thịt xay
Khi làm bánh bao và tạo hình thịt viên, chúng ta cần rất nhiều nhân thịt. Trước đây, chúng ta phải sử dụng một cặp dao để băm một miếng thịt. Giờ đây, siêu thị giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều công sức và trực tiếp cung cấp thịt băm.
Chúng ta tưởng rằng thịt băm được làm từ thịt mịn nhưng thực chất nó được làm từ nhiều loại thịt băm được trộn đều và xay nhuyễn. Chưa kể thành phần của nó chủ yếu là chất béo nhưng chỉ riêng điều kiện vệ sinh thôi sẽ khiến bạn cảm thấy bẩn. Bởi trong quá trình xay, thịt băm không chỉ bị lẫn bụi từ nhà máy chế biến mà còn có cả lông lợn… mà khi chúng trộn lẫn với nhau và nát thành từng miếng, khi mua chúng ta hoàn toàn không thể phân biệt được.
2. Thịt bò kháng sinh
Thịt bò tất nhiên là loại thịt yêu thích của chúng tôi và ăn một chiếc burger thịt bò thực sự rất thú vị. Thật không may, chúng tôi biết được từ báo cáo năm 2010 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ rằng gia súc đã được cho ăn một lượng lớn thuốc kháng sinh và thuốc tẩy giun sán trong quá trình cho ăn. Nếu những loại thuốc này vẫn còn trong cơ thể bò và không bị phân hủy hoàn toàn thì sau khi chúng ta ăn nó sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và gây tổn thương cho thận và hệ thần kinh.
3. Bột yến mạch chứa kim loại nặng
Những năm gần đây, dưới sự ủng hộ của các chuyên gia dinh dưỡng, bột yến mạch đã trở thành “thực phẩm thiêng liêng tốt cho sức khỏe” trong tâm trí người dân. Nhưng bột yến mạch ăn liền bán trong siêu thị không những không tốt cho chúng ta mà còn thực sự có hại. Vì bột yến mạch ăn liền thường rất ngọt nên lượng calo cao là điều không thể tránh khỏi. Nếu chỉ như vậy thì không sao, nhưng sau khi điều tra, hàm lượng thủy ngân kim loại nặng trong xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao khiến bột yến mạch ăn liền có vị ngọt vượt xa giới hạn cho phép.
4. Rau diếp bị nhiễm độc
Rau diếp là một loại rau mà tất cả chúng ta đều yêu thích. Nó có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và cũng là một chất chống oxy hóa tự nhiên! Tất cả điều này trông rất tốt, nhưng vì nước sông bị ô nhiễm, rau diếp cần nhiều nước tưới đã trở thành "người mang mầm bệnh", vì vậy tốt nhất bạn nên chọn một số rau diếp có màu sắc bình thường, với các màu khác thì chắc chắn là bị ô nhiễm.
Vấn đề an toàn thực phẩm nghiêm trọng đã trở thành chủ đề toàn cầu. Làm thế nào để điều tiết sản xuất an toàn thực phẩm từ nguồn hiện nay là khó giải quyết nhất, bởi các điểm cung cấp thực phẩm không chỉ có phạm vi rộng mà còn có sự tham gia của nhiều người. Tác giả cho rằng chỉ bằng cách truy tìm từ nguồn và đặt trách nhiệm lên mỗi nhà sản xuất thì an toàn thực phẩm mới được đảm bảo hoàn toàn.
5. Trái cây đông lạnh
Có thể trái cây để lạnh không khác gì trái cây tươi nhưng kết quả kiểm tra lấy mẫu rất tệ, nguyên nhân là do nấm mốc! Đừng nghĩ rằng nó sẽ không bị hỏng nếu bạn để nó ở nhiệt độ thấp. Trên thực tế, nó đã sinh ra rất nhiều vi trùng. Nếu ăn mà không biết rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.
6. Tôm đông lạnh
Bạn có nghĩ rằng bạn thực sự đã mua tôm tươi? Trên thực tế, bạn thậm chí còn không biết rằng nó đã ở trong tủ đông gần nửa năm, chỉ là sau khi được xử lý bằng nhiều loại thuốc và kháng sinh trước khi đông lạnh, nó sẽ không bị thối rữa chút nào,. ngay cả khi nó được giữ trong một năm, nó sẽ vẫn như cũ. Cơ quan kiểm dịch thậm chí còn phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trên tôm đông lạnh khiến nó hoàn toàn ô uế.
7. Thịt lợn tươi đóng hộp
Có vấn đề gì với thịt lợn trong siêu thị? Có thể, và vấn đề không hề nhỏ. Theo khảo sát do Đại học bang Iowa, Mỹ thực hiện năm 2012, do lợn được cho ăn quá nhiều kháng sinh trong quá trình nuôi dưỡng nên vấn đề tồn dư kháng sinh khá nghiêm trọng dẫn đến tần suất sử dụng kháng sinh ngày càng tăng siêu vi khuẩn MRSA. Tỷ lệ tử vong do vi khuẩn này hiện đã vượt quá tỷ lệ tử vong của bệnh AIDS.
8. Đồ hộp
Các sản phẩm đóng hộp luôn được coi là thực phẩm hợp vệ sinh nhất, thanh trùng được sử dụng trong thực phẩm đóng hộp là phương pháp khử trùng tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc đóng gói các sản phẩm đóng hộp đã trở thành vấn đề lớn nhất hiện nay, bởi bisphenol A có trong bao bì sẽ hòa tan vào thực phẩm. Có thể bạn chưa quen với bisphenol A, nhưng hãy để tôi nói cho bạn biết rằng nếu bạn tiêu thụ nó, nó có thể gây ra sự phát triển bất thường của hệ thống sinh sản, làm gián đoạn quá trình tiết insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường và thậm chí gây ra bệnh tim mạch. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy nó lần sau, hãy lướt qua nó.
9. Gà tây nướng
Thật không may, những món phải có cho dịp Giáng sinh cũng nằm trong danh sách. Theo các nhà nghiên cứu, họ đã bị sốc khi tiến hành khảo sát mẫu vì 80% gà tây nướng gần như bị ngâm trong MRSA và hàm lượng vi khuẩn thực sự rất cao. Đây là một trong những lý do khiến các bệnh viện luôn chật kín sau Giáng sinh.