Nồi, chảo, dầu, muối, nước sốt, giấm và các vật dụng khác đều được xếp thành hàng trên bếp nhưng bạn có biết? Mặc dù điều này rất tiện lợi nhưng không phải mọi thứ đều có thể đặt lên bếp.
Tục ngữ có câu: “Không đặt bốn thứ vào bếp thì gia đình khó thịnh vượng”. Bốn điều sau đây, dù nhà có tiền hay không thì cũng đừng đặt chúng vào bếp. Chúng thực sự không mê tín. Vì lợi ích của bản thân và gia đình, hãy dành hai phút để xem xét nó.
1. Không cho bột mì vào
Bột mì là một trong những loại thực phẩm chúng ta thường ăn, nhất là với các bạn miền Bắc, bột mì còn quan trọng hơn cơm.
Để thuận tiện cho việc nấu nướng, nhiều bạn sẽ nhào mì bên cạnh bếp, một bên đun nước sôi, một bên đang nhào mì.
Điều này giúp rút ngắn đáng kể thời gian nấu, nhưng bạn có thể không nghĩ rằng bột mì là chất dễ cháy nổ.
Đặt bột cạnh bếp đang cháy sẽ gây nổ, cháy khi nhiệt độ của bếp và nồng độ bột đạt đến một mức nhất định.
Không chỉ vậy, những vật dụng chứa nhiều bụi như sữa bột, bột mì không nên để gần bếp, nếu không những đám mây bụi phát nổ nhanh này rất có thể sẽ làm bỏng da mặt của chúng ta.
2. Đừng đặt điện thoại di động của bạn
Ngày nay, nhiều người thích vừa nấu ăn vừa xem điện thoại di động, điều này rất khó chịu. Khi cần dùng tay nấu nướng, tôi sẽ để điện thoại cạnh bếp, vừa tiện vừa đỡ rắc rối.
Nhưng điều họ không biết là hành vi này thực chất rất nguy hiểm, nhiệt độ cao xung quanh bếp khi nấu ăn rất dễ khiến nhiệt độ của pin điện thoại tăng quá cao, gây cháy nổ, thậm chí là cháy nổ.
Các mảnh kim loại do vụ nổ của điện thoại di động ném ra cực kỳ sắc bén và rất nhanh, thậm chí còn được bao phủ bởi nhiệt độ cao, chúng có thể dễ dàng làm bỏng da, mù mắt, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
Cách làm đúng là đặt điện thoại di động trên bàn ăn hoặc ghế cách xa nguồn lửa, sau đó sử dụng điện thoại di động sau khi nấu ăn.
3. Không bật bật lửa
Bếp ga ở nhà sử dụng lâu ngày thường không bắt lửa được, không lên thì chỉ cần khởi động thêm vài lần mà không được thì chỉ cần cầm bật lửa lên trên tay. và đặt nó ở nguồn lửa.
Dùng xong mình sẽ để bật lửa cạnh bếp để lần sau không nhóm lửa được thì tiếp tục sử dụng.
Mặc dù phương pháp này có hiệu quả nhưng bếp ga đốt nhiều lần sẽ có một lượng lớn đám mây khí không cháy nổi xung quanh. Nếu dùng bật lửa đốt lên, rất có thể sẽ phát nổ và làm bỏng da chúng ta.
Nếu chẳng may bếp ga bốc cháy, nhiệt độ cao xung quanh bếp ga dễ khiến chiếc bật lửa bên cạnh phát nổ, nguy cơ mất an toàn sẽ tăng vọt.
4. Không để thực phẩm chưa đông lạnh
Cuối cùng, đó cũng là sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải - cho trực tiếp thực phẩm chưa rã đông vào chảo rán.
Bề mặt thực phẩm chưa đông lạnh được phủ một lớp đá sau khi cho vào chảo dầu, lượng đá này sẽ nhanh chóng bốc hơi thành hơi nước khiến các nguyên liệu trong chảo dầu bắn tung tóe.
Không chỉ thức ăn trong dầu văng tung tóe mà nếu dầu bắn tung tóe gặp ngọn lửa trên bếp ga cũng sẽ gây cháy nổ, đe dọa tính mạng của chúng ta.
Lúc này, chúng ta không được hoảng sợ. Nếu ngọn lửa không quá lớn, chúng ta có thể nhanh chóng đậy nắp chảo dầu lại và nhanh chóng vặn nhỏ lửa.
Nếu đám cháy vượt quá tầm kiểm soát, bạn cần nhanh chóng sơ tán gia đình và những người dân xung quanh. Khi đến khu vực an toàn, hãy gọi lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp.
Tóm lại, vì sự an toàn của chúng ta và gia đình, dù nhà có tiền hay không thì bốn vật dụng này cũng không được đặt lên bếp để tránh gây hỏa hoạn.