Vậy ngoài tủ đông, gia đình còn có những cách nào khác có thể giữ thịt lợn tươi ngon, ít nhất 3 - 5 ngày? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một phương pháp bảo quản thịt lợn của bà ngoại ở quê, rất hiệu quả.
Phương pháp 1
Phương pháp bảo quản thịt lợn mới
Cho thịt lợn tươi vào chậu sạch, rắc một ít muối và một nắm hạt tiêu, đổ vào một lượng nước đun sôi để nguội, đậy kín nắp hoặc bọc nilon, bảo quản nơi thoáng mát, có thể để được ít nhất là 3 ngày. Thịt bảo quản bằng phương pháp này có mùi thơm đặc biệt, có thể xua đuổi và ngăn côn trùng, ngoài ra muối còn có thể khử trùng giúp bảo quản thịt lợn.
Phương pháp 2
Cắt thịt lợn tươi thành từng miếng nhỏ hoặc dải dài, rải đều muối lên bề mặt, treo nơi thoáng mát, phơi khô. Thịt heo sau khi phơi khô không còn hơi ẩm, muối trên bề mặt giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và có thể bảo quản được ít nhất 5 ngày.
Phương pháp 3
Cho thịt lợn tươi vào hộp sạch, đổ một lượng nước tương vừa đủ vào, nhớ đậy kín nắp thịt lợn, sau đó đậy nắp hộp hoặc bọc ni lông và bảo quản ở nơi thoáng mát. Nước tương chứa nhiều muối, khi ngâm thịt lợn trong nước tương thì vi khuẩn sẽ không phát triển, đây cũng là một phương pháp dân gian được lưu truyền từ xa xưa, người xưa cũng dùng cách này để bảo quản thịt lợn.
Phương pháp 4
Chuẩn bị một cái bát đựng mật ong, phết đều một lớp mật ong lên bề mặt thịt lợn rồi dùng dây cột treo vào chỗ thoáng mát, có thể bảo quản được hơn 5 ngày. Sau khi bôi mật ong, thịt lợn được cách ly với không khí khiến vi khuẩn không phát triển, đồng thời kéo dài thời hạn sử dụng của thịt lợn. Và mật ong cũng rất giàu chất dinh dưỡng, tạo cho thịt lợn một hương vị đặc biệt.
Bốn phương pháp bảo quản thịt lợn này không cần cấp đông hay rã đông, thịt mềm, tiện lợi, có thể ăn bất cứ lúc nào, hương vị thơm ngon như thịt tươi. Tuy nhiên, cách này chỉ thích hợp để bảo quản một lượng nhỏ thịt lợn và có thể ăn trong một vài bữa. Nếu bạn mua nhiều thịt và không thể ăn hết trong 3 - 5 ngày thì tốt nhất nên trữ đông trong tủ lạnh.