Bào ngư là loại động vật thân bụng hai mảnh, chân mềm, bào ngư sinh sống ở vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn khoảng 2 – 3%. Nó còn được biết đến với các tên ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh hay hải nhĩ do có hình dạng giống cái tai.
Bào ngư là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao
Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao đối với ngư dân, bào ngư cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Bào ngư chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, kẽm, chất béo, vitamin, phốt pho. Theo Đông y, bào ngư có khả năng tăng khí, bổ âm, hạ nhiệt, làm sáng mắt, trị ho, các bệnh khó tiêu, đặc biệt tăng cường sinh lực cho nam giới. Bào ngư phù hợp với mọi độ tuổi, giới tính, tùy vào khẩu vị khác nhau của mỗi người mà bạn có thể chế biến món ăn riêng biệt.
Về giá trị dinh dưỡng, bào ngư vốn được coi là "vàng mềm", "vàng trên bàn tiệc" bởi chúng chứa hàm lượng chất đạm cao, nhiều loại vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, lại có lượng chất béo và đường rất thấp. Theo quan điểm của Đông y, thịt bào ngư có tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe.
Bào ngư có thể ăn tươi hay phơi khô và biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được. Do đó, bào ngư là món hải sản quen thuộc trong các nhà hàng sang trọng. Khi chúng ta ăn bào ngư trong một nhà hàng, người phục vụ thường sẽ hỏi chúng ta muốn gọi mấy đầu. Chắc hẳn nếu là lần đầu tiên ăn, mọi người sẽ nghĩ rằng câu hỏi “mấy đầu” là chỉ số lượng, nhưng thực tế điều này không có nghĩa là số lượng.
Bào ngư thường được tính bằng cân, mỗi cân sẽ có một số lượng con bào ngư nhất định, vì vậy khi được hỏi bao nhiêu đầu bào ngư tức là hỏi một cân có bao nhiêu con bào ngư, số đầu càng nhỏ thì kích thước con bào ngư càng lớn và giá càng đắt. Ví dụ, nếu có ba con bào ngư cùng loài và kích thước tương tự khi tính cân, thì những con bào ngư này đều là bào ngư “ba đầu”.
Nếu người phục vụ hỏi bạn như vậy, bạn nghĩ đó là số lượng và bạn trả lời rằng muốn chọn bào ngư “một đầu” thì sẽ rất xấu hổ. Vì loại bào ngư này là loại bào ngư thượng hạng nên ngay cả trong các nhà hàng cao cấp cũng rất hiếm, thậm chí cả 2 con bào ngư cũng không phổ biến. Hơn nữa, ngay cả khi nhà hàng có, giá cả cũng sẽ rất cao. Nếu bạn không mang đủ tiền và người ta đã dọn sẵn bào ngư lên bàn thì sẽ rất xấu hổ.
Vì vậy, khi chúng ta đến một nhà hàng để ăn bào ngư, chúng ta phải có một số hiểu biết về một số quy tắc. Thông thường, đặt hàng 5 ~ 6 con bào ngư là gần như nhau. Tất nhiên, bạn phải lựa chọn theo khả năng tiêu dùng của mình.