TIN TỨC » Kiến thức

Lạp sườn và thịt xông khói đã được để trong tủ đông 1 năm, nên ăn hay bỏ đi? Hãy làm sáng tỏ bí mật này

Thứ bảy, 02/01/2021 14:47

Tò mò về thời hạn sử dụng thịt xông khói và lạp sườn hoặc muốn tìm kiếm các mẹo bảo quản đúng cách? Bạn hãy tham khảo nội dung bài viết này ngay nhé!

Thịt xông khói và lạp sườn là một món ăn vô cùng tuyệt vời với hương vị thơm ngon, đậm đà được chế biến, bảo quan rất công phu. Món ăn này có từ thời xa xưa khi chưa có tủ lạnh, mọi người thường bảo quản thịt bằng cách xông khói trong nhà bếp và làm thành lạp sườn để có thể bảo quản được lâu nhất.

Ngày nay, dù tủ lạnh đã là một trong những đồ dùng quen thuộc trong mọi gia đình thì 2 món ăn độc đáo này vẫn rất được yêu thích. Nhưng thay vì bảo quản bằng cách thông thường thì giờ đây chúng sẽ được đưa vào trong ngăn đá tủ lạnh, bảo quản được rất lâu, có thể ăn bất cứ lúc nào.

Có những thông tin cho rằng, thịt xông khói và lạp sườn có thể để trong ngăn đá tủ lạnh 1 năm mà không bị hỏng, vậy đâu là thông tin chính xác?

Lạp sườn và thịt xông khói đã được để trong tủ đông 1 năm, nên ăn hay bỏ đi?

Lạp sườn và thịt xông khói rất an toàn khi để trong ngăn đá tủ lạnh, 2 món ăn này đã được xử lý và có khá nhiều muối. Ngoài ra, trong ngăn đá tủ lạnh nhiệt độ rất thấp, sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vì vậy nếu bạn gói kín chúng, để trong ngăn đá tủ lạnh thì 1 năm sau hoàn toàn vẫn có thể lấy ra sử dụng được bình thường.

Đối với các loại thịt tươi thông thường, để đảm bảo tươi ngon thì bạn nên chú ý các cách bảo quản dưới đây:

Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

Trước khi cất thịt vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh, bạn nên chú ý bọc thịt thật kỹ bằng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm. Cách làm này sẽ giúp cho thịt không chỉ giữ được độ tươi ngon mà còn tránh bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời khi bọc kín lại, không khí sẽ không lọt vào bên trong, giúp cho miếng thịt của bạn không bị nhiều lớp đá bám vào.

Nếu cho thịt vào ngăn đông, bạn cần phải bọc thịt nhiều lớp để thịt không bị đông cứng quá mức, bị mất nước, làm giảm đi mùi vị và thay đổi màu sắc của thịt.

Tránh để thịt tươi và đã chế biến gần nhau khi bảo quản

Khi sắp xếp thịt vào tủ lạnh để bảo quản, lưu ý không để thịt tươi và thịt đã chế biến gần nhau. Bởi nếu nước từ thịt tươi dính vào thịt đã nấu chính có thể gây nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến mùi vị của thịt chín.

Để nhiệt độ tủ lạnh thích hợp nhất

Muốn bảo quản thịt trong tủ lạnh bạn phải điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm. Và đừng nên để nhiệt độ quá lạnh sẽ làm cho thực phẩm bị đóng đá, hoặc nhiệt độ không đủ lạnh sẽ làm cho vi khuẩn sinh sôi và phân hủy thực phẩm.

Bạn cần nhớ rằng nhiệt độ thích hợp nhất đối với ngăn mát tủ lạnh là khoảng 2 độ C, còn trên ngăn đông lạnh, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức âm 25 độ C là vừa đủ.

Nếu bạn cho cùng lúc quá nhiều thịt vào ngăn đá thì nên để nhiệt độ ở mức thấp hơn, giúp cho việc làm lạnh được liên tục và nhanh chóng.

Hạ Tú (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới