TIN TỨC » Kiến thức

Loại cá được mệnh danh là 'gà nước mặn' - bò hòm đắt hơn cả tôm hùm, hương vị thế nào?

Thứ bảy, 02/11/2024 18:13

Loại cá có vẻ ngoài xấu xí - bò hòm là đặc sản nức tiếng ở Phú Yên, giá thành lúc cao điểm lên tới 2 triệu đồng/kg nhưng vẫn hút khách tìm mua.

Đặc sản gà nước mặn - cá bò hòm

Cá bò hòm (còn được gọi là cá thiết giáp) là một loại hải sản quý hiếm có thể được tìm thấy ở một số khu vực biển từ Ninh Thuận đến Bình Thuận. Tuy nhiên, ở Vũng Rô (TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) chúng có hương vị thơm ngon hơn và được coi là đặc sản.

Người dân địa phương nói rằng cá bò hòm thường sống trong các đầm, vịnh và trong các rạn đá ngầm. Chúng có hình dáng kỳ lạ với bộ xương cứng và lớp da lốm đốm đen với nhiều vảy hình lục giác ghép lại trông giống như hộp.

Cá bò hòm có đầu và mặt giống con bò (Ảnh minh họa)

Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng cá bò hòm lại là đặc sản trứ danh ở Phú Yên. Phần thịt của chúng có màu trắng tinh, thoạt nhìn rất giống thịt gà nhưng vị dai, ngon và thơm hơn. Cũng bởi lẽ đó mà cá bò hòm còn được gọi với cái tên “gà nước mặn”, “thịt gà đại dương”.

Trên thị trường, cá bò hòm hiện được bán với giá từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng mỗi cân, tùy kích cỡ. Cá có trọng lượng càng lớn, giá càng cao. Đặc biệt, cá tươi sống đắt hơn cá đông lạnh khoảng 200.000 – 250.000 đồng/kg.

Tại sao cá bò hòm lại đắt đỏ?

Cá bò hòm được đánh giá là loại đặc sản quý hiếm có giá đắt đỏ bậc nhất (Ảnh minh họa)

Sở dĩ cá bò hòm có giá thành đắt đỏ hơn cả tôm hùm là do số lượng cá ngoài tự nhiên không nhiều. Chúng sinh trưởng rất chậm, 3 - 4 năm mới đạt được trọng lượng hơn 1kg.

Chưa kể loài cá này còn rất khó câu và khai thác bằng lưới.

Tuy giá thành đắt đỏ nhưng cá bò hòm vẫn được nhiều thực khách sành ăn ưa chuộng và săn đón. Thịt của chúng được nhận xét là săn chắc, không xương nhỏ và có độ dai, dậy vị ngọt thơm tự nhiên.

Cá bò hòm có thể được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nấu cháo cá, súp cá hay làm ruốc,… nhưng ngon và được yêu thích nhất là cá bò hòm nướng.

Cá được rửa sạch, mổ bụng sau đó nướng trực tiếp trên bếp than mà không cần phải tẩm ướp gia vị. Khi cá chín, người ta lột cho lớp vảy bong ra, để lộ phần thịt trắng tinh, thơm lừng.

Cá bò hòm nướng (Ảnh minh họa)

“Thịt cá bò hòm không tanh mà rất chắc và ngọt. Thớ thịt hơi dai, có vị béo ngậy nhưng ăn không ngán. Gan loại cá này cũng béo, thơm như vị ốc hương, người lớn hay trẻ con đều ăn được.

Cá nướng ngon hơn khi cuốn cùng bánh tráng, các loại rau thơm hay xoài, dưa chuột thái lát,… rồi chấm với nước mắm chua ngọt”, chị Thanh Mai (một thực khách ở TPHCM) chia sẻ.

Theo chị Mai, cá bò hòm ngon nhưng “hiếm có khó tìm”, có tiền cũng chưa chắc mua được. Chị phải đặt chỗ người quen trước vài tháng và nếu mua được cũng chỉ khoảng một vài con.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới