Lươn thủy tinh có tên khoa học là Anguilla anguilla, tên thường gọi là cá chình châu Âu hay lươn châu Âu. Tên gọi lươn thủy tinh bắt nguồn từ cơ thể có màu trong suốt của nó.
Về nguồn gốc của loài lươn thủy tinh đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. “Chúng tôi cho rằng loài lươn này đã xuất hiện khoảng 60 triệu năm trước, gần đảo Borneo (đảo lớn thứ ba thế giới, thuộc chủ quyền ba nước: Brunei, Indonesia và Malaysia... ). Loài lươn này đã thích nghi khi các lục địa trôi dạt, làm thay đổi dòng hải lưu và khoảng cách giữa các khu vực loài này sinh sống và đẻ trứng ngày càng tăng”, PGS Mari Kuroki, Khoa Sinh học thủy sinh thuộc Đại học Tokyo, cho biết trên AFP.
Lươn thủy tinh có thể sống ở vùng nước ngọt từ 5-15 năm, sau đó bơi trở lại biển sinh sản và chết. Lươn thủy tinh chỉ sinh sản một lần trong suốt cuộc đời của nó. Chúng có thể sống đến 80 năm, đạt chiều dài tối đa 130 cm và nặng 1-2 kg khi trưởng thành.
Hiện lươn thủy tinh nằm trong danh sách những loài "cực kỳ nguy cấp" cần bảo vệ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Số lượng lươn thủy tinh những năm gần đây sụt giảm nghiêm trọng, tới 99% trong 30 năm qua.
Tại châu Âu, một con lươn thủy tinh có giá 0,1 Euro, tương đương gần 3.000 đồng. Nhưng khi cập bến Hong Kong (Trung Quốc), giá của nó là 1 Euro. Sau 1 năm nuôi nhốt, giá của lươn thủy tinh là 10 Euro.
Giá trị của một con lươn thủy tinh gia tăng theo cấp số nhân theo chuỗi cung ứng. Vì thế, loài lươn này còn được gọi là “vàng trắng” vì mức giá trên trời.
Tại Trung Quốc và Nhật Bản, lươn thủy tinh được coi là món ăn đặc sản và giúp tăng cường sinh lý. Lươn thủy tinh bán ở Trung Quốc với giá 5.500 USD/kg (hơn 130 triệu đồng). Còn tại Pháp, một kg lươn thủy tinh có giá 250 Euro. Đây được cho là loài lươn đắt nhất thế giới.