TIN TỨC » Kiến thức

Loại quả của Việt Nam khiến cựu Đại sứ Hoa Kỳ phải tấm tắc khen 'ngon nhất thế giới', là quả gì? Chỉ đích danh địa danh nức tiếng ở Việt Nam

Thứ sáu, 03/11/2023 09:14

Có một loại quả của Việt Nam đã khiến cựu Đại sứ Hoa Kỳ mê mẩn, đó là xoài cát.

Loại quả được cựu Đại sứ Hoa Kỳ khen ngợi hết lời

Việt Nam có nhiều loại quả ngon được nhiều khách thế giới yêu thích trong đó có quả xoài. Trong 1 lần đến TP Cần Thơ, ông Daniel J. Kritenbrink - cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tiết lộ ông ấn tượng với một số loại trái cây đặc sản của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - nơi được xem là vựa trái cây của Việt Nam.

"Khi đến đây, tôi được mời ăn một trái xoài. Đó là trái xoài ngon nhất mà tôi từng ăn từ trước đến nay. Có thể nói loại xoài đó thuộc loại ngon nhất thế giới”, ông Daniel cho hay. Được biết đây là xoài cát Hòa Lộc, loại xoài ngon nức tiếng của vùng ĐBSCL.

Ông Daniel J. Kritenbrink, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từng khen xoài cát Hòa Lộc là loại xoài ngon nhất mà ông từng ăn.

Nguồn gốc xoài cát Hoà Lộc

Xoài cát Hòa Lộc có tên khoa học là Mangifera Indica L. Xoài cát Hòa Lộc là giống xoài nổi tiếng có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc, huyện Giáo Đức, Định Tường (nay đã đổi thành xã Hòa Hưng, Huyện Cái Bè, Tiền Giang). Nhưng nay, xoài cát Hòa Lộc đã được nhân rộng ra nhiều nơi, nhiều tỉnh như Đông Nam Bộ, Cao Lãnh (Đồng Tháp). Ở mỗi nơi, cây cũng có vị khác nhau khi đơm hoa kết trái do thổ nhưỡng.

Hiện xoài cát Hòa Lộc đã đạt chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn Global G.A.P và được xuất khẩu đi nhiều nước khác nhau trên thế giới như Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Singapore, Ðài Loan, Trung Quốc...

Mùa xoài cát Hòa Lộc thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Hiện tại, người trồng đã đẩy mạnh sản xuất từ ​​tháng 10 đến tháng 12.

Đặc điểm, hương vị

Quả xoài cát Hòa Lộc dày, thuôn, bụng tròn, phần đầu nhọn nhưng vẫn có đường cong, phần eo rốn khá rõ, cuống tròn. Kích thước to, cầm nặng tay, trọng lượng mỗi quả có thể lên đến 450 - 600g. Quả chưa chín hẳn màu xanh ngọc, khi chín chuyển sang màu vàng ươm toàn bộ quả, phần đầu có nhiều đốm đen nhỏ.

Thịt quả khi chín dẻo, dày, mịn, thơm, ngọt thanh, quả chín ngon hơn rất nhiều khi ăn quả xanh. Thịt quả không bị nhiều xơ như những giống xoài khác.

Xoài cát Hòa Lộc cho quả to và dài hơn xoài cát chu truyền thống. Khi chín, vỏ xoài có màu vàng nhạt, cùi bên trong màu vàng tươi, dày, chắc, mịn và mềm. Cùi xoài ít xơ, có vị ngọt đậm và mùi thơm nhẹ.

Xoài cát Hòa Lộc du nhập vào Cao Lãnh (Đồng Tháp) từ những năm 60. Do hợp thổ nhưỡng nên xoài này có chất lượng cao hơn so với xoài cùng loại nhưng trồng ở nơi khác.

Cách chọn xoài cát Hòa Lộc ngon

- Chọn những quả xoài cát Hòa Lộc còn tươi, ngửi được mùi thơm ở phần cuống quả.

- Cầm quả xoài thấy chắc tay, không bị mềm nhũn hay lồi lõm.

- Phần thịt xung quanh cuống còn cứng, xung quanh cuống có đốm đen li ti.

- Chọn quả vừa, trọng lượng từ 450 - 600g. Không nên chọn quả nhỏ, vì quả nhỏ có thể chưa chín, ăn không ngon bằng quả chín.

- Quả chín có màu vàng hoàn toàn, da căng bóng có lớp phấn mỏng.

Hầu hết xoài cát Hòa Lộc được nhiều người chọn để ăn chín, vì khi đó xoài rất thơm mùi hương khó cưỡng lại. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì xoài chín sẽ nhanh bị hư.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới