TIN TỨC » Kiến thức

Loại quả xưa dụng đầy gốc không ai ăn, được chàng trai hô biến thành đặc sản, bỏ túi 250 triệu/năm

Thứ ba, 11/06/2024 10:51

Nhắc đến loại quả này, trong ký ức tuổi thơ của nhiều người còn nhớ rõ. Nhưng không ngờ ngày nay nó được hô biến thành một loại trà đặc sản.

Sinh ra và lớn lên ở vùng Đất Đỏ, nơi giàu truyền thống cách mạng, anh Nguyễn Hữu Hiếu (40 tuổi, sống tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) luôn mang trong mình tình yêu đặc biệt với quả Lêkima (hay còn gọi là quả trứng gà).

Sau hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng, anh Hiếu đã thành công cho ra đời sản phẩm trà Lêkima độc đáo, không nơi nào có được.

Chàng trai trẻ khởi nghiệp từ việc tạo ra loại trà từ quả trứng gà.

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp từ một trường cao đẳng tại TP. Hồ Chí Minh, anh Hiếu quyết định trở về quê nhà để khởi nghiệp từ quả Lêkima - loại quả phổ biến tại vùng quê anh. Lêkima, hay còn gọi là quả trứng gà, là nguồn cảm hứng cho anh khi anh nhìn thấy những chùm quả chín vàng rơi đầy dưới gốc cây.

Để biến ý tưởng thành hiện thực, ban ngày anh Hiếu đi thu mua quả Lêkima từ các hộ dân trong vùng, đến tối anh dày công nghiên cứu, thử nghiệm các sản phẩm từ loại quả này.

"Ban đầu, mọi việc khá khó khăn vì tất cả đều do tôi tự mày mò. Nhưng với quyết tâm, cuối cùng tôi đã thành công khi lựa chọn làm trà từ quả Lêkima," anh Hiếu chia sẻ.

Anh Hiếu chia sẻ rằng, đến tháng 7 năm 2023, từ những kinh nghiệm tích lũy cùng số vốn dành dụm, anh đã hoàn thiện sản phẩm trà Lêkima với bao bì do chính tay mình thiết kế, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ mọi người. Sản phẩm mang tên Leki - MDD, viết tắt của Lêkima miền Đất Đỏ.

Sau khi quy trình sản xuất được hoàn thiện, anh Hiếu bắt đầu đầu tư vào máy móc và thuê nhà xưởng để làm cơ sở chế biến.

“Hiện nay, mỗi ngày cơ sở của tôi sản xuất khoảng 500 sản phẩm, với đầu ra ổn định, thu nhập đạt từ 200-250 triệu đồng mỗi năm,” anh Hiếu cho biết.

Theo anh Hiếu, để trà ngon, quả Lêkima được chọn không quá chín, chỉ vừa bắt đầu ngả vàng. Sau khi hái về, quả được rửa sạch, tách bỏ hạt, ngâm muối để khử chát rồi đưa vào máy bào sợi.

Tiếp theo là công đoạn sấy tươi để khử chất chát trong quả. Cuối cùng là giai đoạn sấy khô, bước quan trọng quyết định hương vị và độ ngọt của trà.

Theo tính toán của anh Hiếu, với 10kg quả Lêkima tươi sau khi chế biến sẽ thu được khoảng 1kg trà thành phẩm.

Nói về định hướng và mở rộng quy mô sản xuất lâu dài, anh Hiếu cho biết đang thực hiện kế hoạch đầu tư vào vùng trồng và phân phối giống cây Lêkima chất lượng cho người dân để đảm bảo nguồn nguyên liệu. Đồng thời, anh tiếp tục nghiên cứu nhiều sản phẩm khác từ loại quả này.

“Qua những dấu ấn lịch sử truyền thống của quê hương Đất Đỏ anh hùng, chúng tôi là thế hệ trẻ muốn tiếp nối câu chuyện xưa từ quả Lêkima, từ đó tạo ra sản phẩm trà Lêkima Đất Đỏ với mong muốn lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với địa phương”, anh Hiếu chia sẻ.

Đến nay, sản phẩm trà Lêkima của anh Hiếu đã được UBND huyện Đất Đỏ chọn làm sản phẩm OCOP của địa phương, hướng đến quảng bá ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Sản phẩm OCOP của địa phương được hướng đến quảng bá rộng rãi ra nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Sản phẩm này đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ Cục Sở hữu trí tuệ và đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chứng nhận là cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới