Cà na hay còn có tên gọi khác là quả trám (miền Bắc), gián quả, thanh quả... là một loại cây thuộc chi trám. Trám có 2 loại: trám trắng và trám đen. Quả cà na chính là loại trám trắng.
Trái cà na không chỉ là một loại trái ăn chơi mà nó còn mang lại những công dụng tuyệt cho sức khoẻ:
Dùng để chữa sưng hầu, sưng amidan, ho nhiều.
Trái cà na tươi còn xanh có thể dùng để giải độc rượu, chữa ngộ độc do cá độc.
Trái chín có tác dụng an thần, chữa động kinh.
Nhân hạt cà na có tác dụng trị giun và hóc xương.
Vỏ cây cà na dùng để trị dị ứng sơn, đau nhức răng.
Nhựa cây cà na được chưng cất để lấy tinh dầu dùng trong điều chế nước hoa, xà phòng,...
Trái cà na vốn là quả mọc dại nay lại trở thành đặc sản (Ảnh minh họa).
Bên cạnh đó, cà na còn chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao cho cơ thể như: canxi cao, sắt, vitamin C.
Một số chất như thymol, P-cymene, nerol, geraniol, S-cadinene, B-caryophyllene, a-copaene, elemol,...
Chính vì vậy cà na rất thích hợp cho trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai và những người trung niên có cơ thể bị suy nhược.
Trước đây cà na được xem như là loại cây dại bởi chúng mọc hoang tại các vùng đất phèn mặn ở miền Tây. Cà na thường được thu hoạch vào khoảng tháng 7 (khoảng tháng 8 âm lịch). Trái cà na có quả hình bầu dục nhọn, dài 3 cm. Quả già có màu xanh đậm, vị chát, còn trái chín có màu xanh nhạt, vị chua.
(Ảnh minh họa)
Hiện tại, internet đang tràn ngập các cửa hàng trực tuyến cung cấp một loại quả trà na đặc sản. Không chỉ có loại tươi ăn liền, mà cả những quả cà na đã được dập nát và tẩm ướp với muối và ớt cũng được bày bán.
(Ảnh minh họa)
Trái cà na được mô tả là có kích thước lớn, phần thịt quả dày, không hề có vị đắng và chỉ hơi chát, mang lại hậu vị chua ngọt dễ chịu. Chúng có thể được thưởng thức tươi với muối ớt hoặc đem đi giập nát và xóc lên với muối ớt để tăng thêm phần hấp dẫn. Chị Ánh Dương, một người bán hàng trên mạng, khuyên những ai mê món ăn vặt không nên bỏ qua loại quả này, bảo đảm tươi ngon mỗi ngày và chắc chắn sẽ kích thích vị giác.
(Ảnh minh họa)
Cà na xóc muối ớt, ngâm nước mắm hay chế biến thành mứt đều là những món ăn vặt được ưa chuộng. Không chỉ giữ được hương vị chua ngọt hấp dẫn mà còn giữ nguyên được vị chua đặc trưng của loại quả này.
Giá cà na tươi dao động từ 45.000 đến 55.000 đồng mỗi kilogram. Trong khi đó, các sản phẩm chế biến từ cà na như cà na ngâm chua ngọt hay cà na đập giập kết hợp với muối ớt siêu cay được bán với mức giá cao hơn, lên đến 170.000 đồng/kg. Những người bán hàng này đóng gói sản phẩm theo từng bịch nhỏ, mỗi bịch nửa kilogram, và phân phối chúng cả sỉ lẫn lẻ trên các nền tảng thương mại điện tử.