Loại rau nào thường chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất?
Theo báo cáo của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) tại Mỹ, rau cải bó xôi (rau bina) đã được xếp vào nhóm những loại rau củ chứa lượng thuốc trừ sâu cao nhất. Điều này có lẽ sẽ gây bất ngờ với nhiều gia đình bởi cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và thường có mặt trong các bữa ăn.
Vây vì sao rau cải bó xôi được đánh giá là có chứa nhiều thuốc trừ sâu bậc nhất?
Cải bó xôi (rau bina) được xếp vào nhóm những loại rau củ chứa lượng thuốc trừ sâu cao nhất.
Năm 2016, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thực hiện phân tích 642 mẫu rau cải bó xôi trồng thông thường (không phải trồng hữu cơ) và phát hiện mỗi mẫu có chứa khoảng 7 loại thuốc trừ sâu. Thậm chí có mẫu còn ghi nhận tới 19 loại thuốc trừ sâu khác nhau.
Theo báo cáo của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) tại Mỹ, rau cải bó xôi (rau bina) đã được xếp vào nhóm những loại rau củ chứa lượng thuốc trừ sâu cao nhất.
Đáng nói, trong 76% mẫu rau cải bó xôi có chứa permethrin - một loại thuốc trừ sâu gây độc cho hệ thần kinh. Chất này đã bị cấm sử dụng trên cây lương thực ở châu Âu từ năm 2000.
Ở liều cao, permethrin có thể làm quá tải hệ thần kinh, gây run rẩy và co giật. Một số nghiên cứu cho thấy ngay cả ở liều thấp, chất này cũng liên quan đến các vấn đề thần kinh ở trẻ em.
Ngoài ra, rau cải bó xôi còn được chứng minh chứa thuốc diệt nấm và các dư lượng thuốc trừ sâu nguy hiểm khác có thể gây bệnh ung thư.
Tác hại của việc ăn rau củ quả chứa thuốc trừ sâu
Theo cảnh báo của các chuyên gia, các loại rau củ quả đang bày bán trên thị trường hiện nay có dư lượng thuốc trừ sâu, trừ cỏ rất lớn. Nếu ăn phải loại rau củ quả này, nó sẽ tác động rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là với người già, trẻ con hay phụ nữ đang mang thai.
Gây ngộ độc thực phẩm
Phản ứng đầu tiên của cơ thể khi ăn phải các loại rau củ quả có dư lượng thuốc trừ sâu quá nhiều chính là ngộ độc cấp tính. Lúc này, cơ thể sẽ phản ứng bằng các dấu hiệu như: sùi bọt mép, đau bụng, nôn, tiêu chảy,… Thường các triệu chứng này xảy ra 2-3h sau khi ăn và có thể kéo dài từ vài ngày đến khoảng một tuần. Người bệnh cần phải theo dõi thường xuyên và đến bệnh viện sớm để kịp thời cứu chữa.
Nguy cơ dẫn đến các bệnh ung thư
Hiện nay ung thư đang là mối lo ngại của rất nhiều nước trên thế giới không chỉ ở Việt Nam. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư chính là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng nhiều rau củ quả có dư lượng thuốc trừ sâu, trừ cỏ sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh ung thư như: ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến giáp, não, xương, gan, đại tràng, phổi…
Đặc biệt, đối với trẻ em, phụ nữ đang mang thai, người già thì nếu ăn phải các loại rau củ quả có dư lượng thuốc trừ sâu quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và dẫn đến những tổn thương không thể hồi phục.
Tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh
Các chất độc hại có trong thuốc trừ sâu, trừ cỏ dù chỉ là một lượng nhỏ sau khi đi vào cơ thể người sẽ lập tức tác động đến hệ thần kinh. Nếu sử dụng càng nhiều, cơ thể tích tụ lượng chất độc càng lớn sẽ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng như mất chức năng não bộ.
Thuốc trừ sâu, trừ cỏ rất nguy hại đến sức khỏe vì vậy bạn nên chọn các loại rau củ quả một cách cẩn thận trước khi sử dụng. Ngoài ra, trước khi dùng nên có những biện pháp loại bỏ bớt dư lượng thuốc trừ sâu như: Ngâm trong nước muối, rửa bằng nước chuyên dụng, trần sơ qua nước nóng, gọt bỏ vỏ thật kỹ và tốt nhất bạn nên chọn loại rau củ quả an toàn như rau hữu cơ. Với phương pháp trồng đặc biệt, không sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng nên rất an toàn cho người dùng.