Nguyên nhân rất đơn giản, vì ai cũng biết rằng polyp ruột tổn thương nếu không kịp chữa trị tốt sẽ có thể là tiền ung thư, đặc biệt là polyp tuyến, có nguy cơ trở thành ung thư cao hơn.
Ung thư đại trực tràng là căn bệnh ác tính có tỷ lệ mắc cao ở nước ta, ung thư đại trực tràng hình thành như thế nào? Hầu hết ung thư đại trực tràng đều được chuyển trực tiếp từ polyp ruột, vì vậy muốn ngăn ngừa ung thư đại trực tràng phải điều trị polyp ruột.
Tất nhiên, có người phát hiện polyp ruột thì cắt bỏ, có người tìm thấy polyp nhưng không thể cắt bỏ polyp vì những lý do khác, lúc này nếu áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn, họ thường hỏi bác sĩ cách phòng ngừa polyp ruột và phòng ung thư ruột?
Với tư cách là bác sĩ, tôi xin nhắc nhở mọi người rằng sự xuất hiện của polyp đường ruột có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống không lành mạnh, nếu không duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, không những dễ mắc polyp mà còn có nguy cơ chuyển hóa ác tính cao hơn của polyp.
Tương tự như vậy, ngay cả khi cắt bỏ polyp ruột bằng phẫu thuật, bạn cũng phải duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, nếu không nguy cơ polyp tái phát sẽ rất cao.
Với tư cách là một bác sĩ, lời khuyên của tôi dành cho mọi người là nếu không muốn polyp ruột chuyển thành ung thư đường ruột thì nên ăn càng ít càng tốt trong 4 thứ.
1. Ăn càng ít nội tạng động vật càng tốt
Những người thích ăn nội tạng động vật nên chú ý, nội tạng động vật chứa hàm lượng purine cao, dễ làm tăng axit uric và gây ra bệnh gút, đây là một mối nguy hiểm lớn. Nội tạng động vật chứa nhiều chất béo, có thể làm tăng lipid máu, đặc biệt là ở mức thấp. Lipoprotein, đây là mối nguy hiểm lớn thứ hai, chất béo có trong nội tạng động vật cũng có thể làm tăng nhu động ruột, thay đổi môi trường vi mô trong ruột và khiến bạn dễ mắc polyp ruột hơn, đó là nguy cơ thứ ba.
2. Ăn càng ít đồ chiên càng tốt
Nhiều người thích ăn đồ chiên, nhưng đồ chiên có hai mối nguy hiểm: Thứ nhất, đồ chiên chứa lượng chất béo cao, nếu thích ăn đồ chiên sẽ dễ làm tăng axit béo bão hòa, dễ gây béo phì, làm tăng tỷ lệ mắc polyp ruột.
Tiến sĩ Ashrafian và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ 23 nghiên cứu với hơn 100.000 người tham gia ở Hoa Kỳ, Châu Á và Châu Âu để đánh giá mối quan hệ giữa polyp đại tràng và chỉ số khối cơ thể. Tất cả các nghiên cứu đều áp dụng tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì và thừa cân của WHO, cụ thể là: BMI>25 là thừa cân và BMI>30 là béo phì. Trong hầu hết các nghiên cứu, sự hiện diện của polyp được chẩn đoán bằng nội soi và hai nghiên cứu lớn sử dụng bảng câu hỏi. Nhìn chung, 22% người thừa cân và béo phì mắc polyp đại tràng, so với 19% người có cân nặng bình thường. Nguy cơ polyp tăng lên khi tăng chỉ số BMI.
Điểm thứ hai là hàm lượng benzopyrene, chất gây ung thư sinh ra trong thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao, sẽ tăng lên, chất gây ung thư này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột.
3. Ăn càng ít chất béo càng tốt
Những người thích ăn thịt mỡ cũng dễ mắc bệnh polyp ruột và ung thư đường ruột, nguyên nhân cũng rất đơn giản, thịt mỡ chứa hàm lượng axit béo bão hòa cao, ăn thịt mỡ cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho đường ruột.
4. Rượu
Một nghiên cứu được công bố trên Gastroenterol cho thấy các yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc polyp răng cưa: hút thuốc, uống rượu, chỉ số khối cơ thể và lượng chất béo cao cũng như tiêu thụ thịt đỏ. Mối liên quan giữa hút thuốc, uống rượu và nguy cơ polyp tuyến răng cưa không cuống mạnh hơn so với nguy cơ polyp tăng sản.
Những người uống rượu trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn vì acetaldehyde, chất chuyển hóa trung gian của rượu, có thể trực tiếp làm tổn thương DNA của tế bào.
Muốn ngăn ngừa polyp ruột và ung thư ruột, bạn phải bổ sung một chất dinh dưỡng quan trọng vào chế độ ăn uống của mình, đó là chất xơ, chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, hấp thụ chất béo trong ruột và cuối cùng có vai trò ngăn ngừa polyp ruột và ruột. ung thư Vai trò của ung thư ruột. Vậy thực phẩm nào giàu chất xơ? Chủ yếu là rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.