Trước đây để phân biệt gà ta với gà nuôi công nghiệp, người ta thấy lòng đỏ của gà ta nuôi thả rông có màu cam đậm, còn gà công nghiệp thì màu vàng. Vì thế, mọi người thường nghĩ trứng có lòng đỏ màu cam sẽ tốt hơn vàng nhạt. Vậy điều này có đúng không?
Lòng đỏ trứng gà màu càng đậm thì càng bổ dưỡng có đúng không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực tế, lòng đỏ trứng màu vàng nhạt và cam đậm đều có lượng protein và chất béo như nhau. Tuy nhiên, kết quả một số nghiên cứu cho thấy, lòng đỏ đậm có thể có nhiều vitamin và ít cholesterol hơn một chút so với lòng đỏ nhạt.
Nhiều người đánh giá rằng, khi chế biến các món ăn hàng ngày lòng đỏ trứng sẫm cho hương vị ngon hơn. Điều này xảy ra có thể là do tác động từ màu sắc ảnh hưởng đến cảm nhận về hương vị mà thôi.
Điều gì quyết định màu sắc của lòng đỏ trứng?
Thực tế, chế độ ăn của gà mái quyết định màu sắc của lòng đỏ trứng. Lòng đỏ của những quả trứng được đẻ ra từ những con gà được ăn nhiều thực phẩm có sắc tố vàng cam sẽ có màu đậm hơn.
Có một mẹo nhỏ thường được nhiều nông dân sử dụng để những con gà mái đẻ được những quả trứng có lòng đỏ ngon mắt hơn đó là trộn vào lẫn thức ăn cho gà những cánh hoa cúc vạn thọ hoặc một ít ớt chuông là được.
Một sự thật nữa về quả trứng mà nhiều người không biết đó là điều kiện sống của gà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trứng. Vì vậy, những quả trứng do những con gà được nuôi theo phương pháp hữu cơ, thả chạy vườn hay nuôi nhốt chặt chẽ đều có giá trị dinh dưỡng như nhau.
Tóm lại: Màu sắc lòng đỏ đậm hay nhạt chỉ giải quyết vấn đề thị hiếu của người dân, còn giá trị dinh dưỡng là tương đồng nhau. Chính vì vậy, ở nhiều nơi trên thế giới, người ta có bí quyết để tạo ra những quả trứng có lòng đỏ màu đậm đẹp mắt hơn bằng cách cho gà ăn những cánh hoa cúc vạn thọ, ớt chuông…
Nhờ đó, lòng đỏ sẽ có màu vàng đậm hoặc màu đỏ rất đẹp mắt. Ở Việt Nam, nếu gà chỉ ăn ngô, trứng và vỏ đều có màu cam rất đẹp.
Cách chọn trứng gà tươi ngon
Quan sát vỏ trứng
Cách chọn trứng gà ngon là khi nhìn vào vĩ trứng gà điều đầu tiên bạn cần phải quan sát bên ngoài và hầu như vỏ trứng đã nói lên hết về độ tươi ngon của quả trứng rồi đấy.
Khi xem vỏ trứng nếu quả trứng có những đốm đen hay màu nhợt nhạt hơn thì không nên chọn, những quả trứng này thường là trứng để rất lâu rồi. Bạn nên chọn trúng có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn đó là trứng ngon.
Nhưng cách xem màu quả trứng chỉ áp dụng với trứng gà công nghiệp thôi, với trứng gà vườn có màu trắng hoặc vàng nhạt thì không áp dụng cách này được.
Sờ vào quả trứng
Ngoài cách nhìn vỏ trứng ra thì theo các chuyên gia thì sờ quả trứng cũng là một cách nhanh gọn và chính xác để phân biệt trứng gà tươi.
Bạn sờ vào vỏ trứng, nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi, còn vỏ trứng láng là trứng đã để lâu ngày. Bởi vì khi trứng gà mới đẻ sẽ có những lỗ nhỏ mà mắt thường không thấy được, trứng để càng lâu thì lỗ nhỏ này sẽ bị bít lại. Do đó trứng mới đẻ thường có độ nhám hơn so với trứng đã để lâu ngày.
Soi trứng dưới ánh sáng
Soi trứng dưới bóng đèn, hoặc cuộn tờ báo lại và soi trứng dưới ánh mặt trời. Trứng mới sẽ có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, không di động, nằm cân bằng ở giữa, lòng trắng trong suốt, cam hoặc hồng nhạt. Trứng cũ sẽ thấy buồng khí lớn, có màu đỏ và nổi vân.
Như vậy cách chọn trứng gà ngon ở ngoài chợ hoặc siêu thị bạn nên tận dụng ánh mặt trời hay ánh đèn soi có để chọn mua trứng nhé.
Lắc nhẹ quả trứng
Cầm quả trứng lên tai và lắc nhẹ, nếu nghe tiếng động là trứng để lâu ngày. Nếu thấy trứng di chuyển mạnh, tiếng động lớn là trứng đã hư. Nếu không cần nghe mà lắc cảm nhận trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở.