TIN TỨC » Kiến thức

Lòng già sẽ rất hôi nếu không biết cách làm, đầu bếp chỉ mẹo để thành phẩm thơm ngon, ăn một lần nhớ mãi

Thứ sáu, 07/04/2023 21:23

Có nhiều cách rửa sạch lòng già vô cùng đơn giản nhưng nhiều chị em không biết.

Lòng già là một trong những bộ phận nội tạng của lợn nhưng được nhiều người yêu thích. Lòng già có thể được chế biến thành các món ăn ngon như nướng, chiên, rán, xào, luộc, nhồi... Mỗi cách chế biến từ lòng già đem lại hương vị hấp dẫn riêng. Lòng già ngon nhưng nó vốn là nơi chứa chất thải của lợn cho nên thường có mùi hôi rất khó chịu. Nếu không biết cách, chắc chắn lòng già sẽ khiến nhiều người không ăn được.

Nhiều người sử dụng đủ các nguyên liệu gia vị như muối, giấm, chanh... để rửa lòng. Tuy nhiên đầu bếp sẽ chỉ cho các bạn một số cách làm đơn giản, đảm bảo lòng già sạch và hết mùi hôi.

Lòng già thường bị hôi nếu không biết cách làm sạch.

Cách 1: Làm sạch lòng già với bột mì

Chuẩn bị:

Lòng già, bột mì, tinh bột, giấm trắng, một lượng nước ấm vừa đủ.

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn rửa lòng già 2 lần với nước ấm để loại bỏ các tạp chất bám trên bề mặt lòng. Lưu ý, phải rửa nước ấm vì nếu rửa bằng nước lạnh sẽ làm cho mỡ trong ruột già đặc lại, dẫn đến việc rửa sẽ không sạch được.

- Cho lòng già ra chậu, đổ bột mì, tinh bột, giấm và chút nước ấm rồi nhào bóp và chà cho bề mặt lòng già sạch. Tiếp tục lộn lòng già ra, bóp và chà một lần nữa. Tiếp tục cứ để lòng già nghỉ 5 phút như vậy rồi mới đem ra rửa lại sạch nhiều lần với nước ấm.

Các bạn lưu ý, bột và tinh bột có thể hấp thụ các chất cặn bẩn, nhớt có trong lòng già, rồi đẩy chúng ra ngoài. Còn giấm giúp khử hoàn toàn mùi hôi tanh có trong lòng gìa. (Những chất có mùi hôi này là chất kiềm, khi rửa bằng giấm, có thể kết hợp chất kiềm và chất chua trong lòng già, đồng thời trung hòa axit và kiềm nên làm sạch lòng già, giúp nó không còn mùi tanh). Với cách rửa này chỉ mất mất khoảng 5 phút là lòng già lợn sạch bong ngay không còn mùi hôi.

Cách 2: Làm sạch lòng già bằng bột ngô

Chuẩn bị:

Lòng già, bột ngô.

Cách làm:

- Lòng già mua về trước tiên dùng kéo cắt bỏ phần mỡ béo bám xung quanh, sau đó xả nước vào lòng già. Tiếp tục lộn mặt bên trong (mặt nhiều chất nhầy, cặn bẩn) của lòng già ra.

- Cho lòng già vào chậu lớn, sau đó múc hai thìa bột ngô vào. Bột ngô có ưu điểm không dính như bột mì nhưng vẫn có chức năng hấp thu chất bẩn tương tự như bột mì.

- Dùng tay xoa bóp đều lòng già để bột ngô bám đều vào sau đó nó sẽ hút lấy các chất bẩn của mặt này của lòng già và làm chúng bong ra ngoài.

- Sau khi một mặt màng nhầy của lòng già được làm sạch, lộn lòng già và chà sạch mặt mỡ còn lại, dùng hai tay nắm lấy bột ngô và xoa lên xoa xuống, phần mỡ thừa sẽ rơi ra dễ dàng. Rửa sạch màng nhầy và mỡ, mùi hôi của lòng già sẽ không còn nữa, vì vậy điều quan trọng nhất để làm lòng già tại nhà là phải sạch tuyệt đối, điều mà các nhà hàng không thể thực hiện được.

- Sau khi mỡ và chất nhầy được loại bỏ, đem lòng già rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, lòng già sẽ trắng và sạch bong. Đến khâu này, bạn có thể bóp nhanh thêm lòng với ít nước chanh, xíu muối cho thơm rồi rửa lại là xong (tùy ý nhé).

Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)