Hàng năm cứ đến tháng 8 – tháng 9, quả lựu vào mùa và được bày bán nhiều ở các chợ dân sinh. Năm nay, lựu được mùa nên bày bán khá rẻ, được nhiều người mua về bày lên mâm cúng và ép nước uống.
Nhưng câu hỏi đặt ra là, ngoài phần vỏ lựu thì phần hạt cứng nên bỏ đi hay nuốt?
Câu trả lời là không nên nuốt hạt lựu. Nếu là người lớn thì cần nhai kỹ trước khi nuốt để tránh tình trạng tắc ruột nếu ăn quá nhiều hạt trong một lúc. Còn với trẻ em thì không nên ăn hạt lựu vì dễ bị hóc, vô cùng nguy hiểm. Nên ép lấy nước lựu cho trẻ uống sẽ tốt hơn.
Đừng nuốt hạt khi ăn quả lựu.
Những người cần hạn chế ăn lựu gồm người bị bệnh viêm dạ dày, người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng, người đang bị cúm, trẻ em cũng hạn chế ăn lựu vì nếu ăn nhiều sẽ gây nóng trong người, người bị tiểu đường.
Cũng như các loại quả khác, lựu nên mua đúng mùa vừa rẻ lại tránh hàm lượng thuốc bảo quản cao. Ngoài ra, cũng cần chú ý một số điểm để chọn được quả lựu ngon:
Màu quả
Màu đỏ: Đây là loại lựu được trồng ở môi trường có nhiều ánh nắng. Vì thế, hạt bên trong rất ngọt.
Màu xanh: Mặc dù vẻ ngoài bắt mắt nhưng loại lựu này sẽ không có độ ngọt như mong muốn của bạn.
Màu vàng: Giống lựu lai giữa vàng và trắng này được đánh giá rất cao về độ ngon, mọng nước và nhiều hạt.
Cuống lựu
Khi mua bạn cần quan sát phần rốn của quả lựu. Nếu rốn của quả đã nở hết hay xung quanh rốn có xuất hiện vết nứt có nghĩa là lựu bên trong đã chín hẳn. Chắc chắn khi ăn sẽ có vị ngon và ngọt hơn. Ngược lại, nếu rốn lựu vẫn chụm lại thì hầu hết đều là lựu còn non, khi ăn sẽ có vị chát.
Vỏ quả rám
Nên chọn quả đã rám vỏ. Màu sắc pha lẫn giữa đỏ với hồng hay màu vàng với màu nâu nhạt. Ngoài ra, khi lựu chín thì vỏ cũng sẽ có độ cứng tự nhiên và cũng giòn hơn khi chạm tay vào.