Dịp Lễ Vu Lan ngoài báo hiếu cha mẹ, nhiều gia đình còn tổ chức cúng cô hồn. Tục cúng cô hồn (cúng chúng sinh) hàng tháng (vào mùng 2 và 16) là một trong những tục cổ xưa được lưu truyền nhiều thế hệ người Việt. Lễ cúng này thể hiện sự từ bi, chia sẻ sự đau khổ đến những vong linh bơ vơ, không được thờ cúng và mong họ không quấy phá, phù hộ gia đình.
Cúng cô hồn được nhiều gia đình thực hiện vào dịp Rằm tháng 7 âm lịch, nhưng nên nhớ đừng bày xôi gà (Ảnh: Thu Hương Vũ).
Mâm cũng cô hồn gồm:
Muối gạo (1 đĩa).
Cháo trắng nấu loảng (12 chén nhỏ) hoặc cơm vắt (3 vắt).
12 cục đường thẻ.
Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ).
Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).
Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các mệnh giá khác nhau).
Bỏng ngô, khoai lang, ngô, sắn được luộc chín.
Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
Nước: 3 ly nhỏ.
3 cây nhang hương.
2 ngọn nến nhỏ.
Điều nhiều người thắc mắc là tại sao không làm cỗ mặn hay bày xôi gà lên mâm cúng cô hồn? Dân gian cho rằng, nếu cúng đồ mặn thì các cô hồn sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si, khiến vong hồn không siêu thoát mà ở lại dương thế và quấy nhiều con người.
Giờ cúng cô hồn tốt nhất là giờ Dậu (17-19 giờ). Đây là giờ chập choạng tối, gà đã lên chuồng, dương khí giảm bớt, âm khí bắt đầu lên mạnh nhưng chưa phải mạnh nhất. Dân gian cho rằng thời điểm này cô hồn mới có thể nhận được đồ cúng của các gia đình.
Mâm cúng cô hồn có thể đặt dưới đất nhưng không đặt ở nơi ẩm thấp, không sạch sẽ.
Sau khi cúng, muối và gạo sẽ được đem rải ra ngoài mang ý nghĩa bố thí có các cô hồn lang thang, tiễn cô hồn.
* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.