TIN TỨC » Kiến thức

Mẹo bảo quản rau củ, thịt, cá tươi ngon trong tủ lạnh cả tháng không lo bị hỏng

Thứ sáu, 29/01/2021 08:33

Với những gia đình đông người, muốn dự trữ đồ ăn trong dịp Tết sắp tới thì những kinh nghiệm dưới đây cực kỳ hữu ích.

Mới đây, một bà nội trợ Việt đang sinh sống cùng chồng con ở nước ngoài chia sẻ: "Mẹo bảo quản rau củ quả cả tháng không hỏng" trên diễn đàn "Yêu bếp".

Lưu ý đầu tiên mà mẹ đảm này chia sẻ với các chị em là việc vệ sinh tủ lạnh, ít nhất 1 tháng/lần. Việc làm sạch tủ lạnh cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần pha loãng chút baking soda và nước cốt chanh với nước ấm, rồi dùng khăn mềm lau chùi.

Mẹ đảm chia sẻ cách bảo quản thực phẩm tươi ngon trong cả tháng.

Tiếp theo, để rau củ bảo quản được lâu người này chia sẻ bí kíp cụ thể:

"Rau, củ và trái cây:

Bên em rau, củ, trái cây không nhiều. Có rau cải thảo, xúp lơ xanh, dưa hấu (hoặc một số loại quả đã bổ ra ăn không hết) thì em dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Với rau thì để được 2-3 tuần hoặc hơn. Còn dưa hấu hay các quả khác thì em dùng trong dưới 1 tuần.

Dưa hấu bên em toàn loại siêu to khổng lồ nên em chia ra phần nào để ăn, còn phần nào xay sinh tố thì em cho vào túi zip (túi đựng thực phẩm) để cấp đông cũng phải được 1-2 tháng. Mẹo chọn dưa hấu của em chỉ 1 mẹo duy nhất, em sẽ nhìn phần đáy của trái dưa, dưa trong ảnh em chụp là loại dưa phổ biến bên em, giá là 6000 nghìn đồng/kg. Nhìn đáy dưa vàng đậm là em hốt. Mùa đông này thì dưa ít hơn, dạo này em thấy họ bán loại dưa mà vỏ xanh đậm y như Việt Nam mình. Đứng từ xa chục mét em nhìn tia phát màu vàng đậm thiệt đậm là em phi tới hốt ngay dù giá đắt gấp 3 lần. Với quả nào mà nó có khoảng vàng mà không phải ở phần đáy thì ta không nên hốt. Vì nó chưa chắc đã ngon.

Rau củ được chị sơ chế qua, phân loại và bọc kín để bảo quản được lâu hơn.

Dứa, dâu tây thì phần nào ăn hoặc nấu trong 1-2 ngày thì em cho vào hộp nhựa đựng thực phẩm, còn phần nào xay sinh tố thì em cho vào túi zip để vài tháng cũng được luôn. Dâu tây thì em sẽ cắt bỏ đầu trắng, ngâm với chút baking soda pha loãng với nước trong 10 phút rồi rửa sạch với nước lọc, thấm khô và cho vào túi zip cấp đông để xay sinh tố. Nho thì mua về, em cũng ngâm như dâu tây, sau đó thấm khô rồi cho vào hộp nhựa đậy kín để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Với nấm mỡ hay các loại nấm khác lượng nước trong nấm khá nhiều. Không bảo quản kĩ thì chỉ dưới 1 tuần là có hiện tượng hỏng thì các bác nên bọc nấm với giấy báo hoặc giấy nến, sau đó quấn kĩ với 2 lớp màng bọc là để được khoảng 2 tuần luôn nà.

Với chanh, ớt, cà chua, đậu cove thì em cho vào hộp nhựa đựng thực phẩm để cả tháng vẫn tươi ngon.

Cà rốt em rất ít dùng nhưng trong nhà luôn phải có. Vì lâu lâu mới dùng nên là em sẽ gọt vỏ, ngâm với chút baking soda pha loãng với nước rồi rửa qua nước lọc, sau đó thấm khô rồi cho vào túi zip cấp đông. Khi nấu chỉ việc lấy ra để nhiệt độ phòng 1 lúc rồi chế biến luôn. Không cần rửa lại với nước nữa.

Bắp (ngô) nếu xác định ăn trong tuần thì để ngăn mát, còn mua nhiều quá hoặc lâu mới dùng thì bọc bỏ lớp vỏ dày bên ngoài, để lại 1-2 lớp vỏ non bên trong, bọc kín với màng bọc thực phẩm và để cấp đông khoảng 1-2 tháng (như này sẽ tiết kiệm được thời gian nấu). Bên em thì lâu lâu mới có bắp ngon để mua, bình thường đi siêu thị toàn thấy bắp bé tí mà còn bị mất nước (cái này em vạch nhẹ ra xem). Mùa đông 2 vợ chồng em cũng thi thoảng ăn lẩu nên mua nhiều chút mà dùng không hết nên em để cấp đông như này. Hoặc khi thèm lôi ra luộc ăn cũng ngon.

Hành tây, gừng, tỏi em sẽ để chung với nhau. Khoai tây em để vào rổ và cho vào phòng tối để tránh khoai tây lên mầm.

Hành lá, rau thì là thì em cắt rễ, ngâm với chút baking soda. Sau đó rửa sạch, để ráo hoặc thấm với khăn cho khô. Hành lá chia ra cắt khúc, cắt nhỏ để tùy món ăn mà cho vào. Thì là thì cắt khúc. Cho tất cả vào túi zip để cấp đông. Khi cần thì chỉ việc cho ngat vào món ăn khi sắp tắt bếp là xong. Làm như này thì để cả tháng vẫn ok luôn ạ.

Thịt, cá:

Với thịt gà thì khi mua về em sẽ chia ra phần nào để nấu hôm sau thì em sẽ để ngăn mát. Phần nào chưa nấu thì em sẽ để ngăn đông dùng dần. Thường em sẽ làm gà viên chiên hoặc chả gà.

Cá thì khi mua về, em sẽ xát muối, làm sạch và khử mùi với chút rượu gừng (sẽ không rửa lại với nước nữa). Sau đó chia ra 2-3 phần, chia vào từng túi, mỗi túi là 1 bữa ăn. Khi nào muốn ăn lấy phần đó ra để nhiệt độ phòng cho rã đông rồi chế biến luôn.

Khi mua cá về, chị sẽ làm sạch sơ qua rồi mới chia vào từng túi để bảo quản.

Với rau, củ để ngăn mát không nên rửa nước khi mua về luôn. Khi nào nấu hãy ngâm và rửa. Rau lá mềm như rau bina (mồng tơi, rau muống, cải ngọt,... Bên em thì không có mấy rau này rồi thì nên dùng trong 2-3 ngày đổ lại".

Cách sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp, khoa học của mẹ đảm khiến nhiều người trầm trồ.

Nguồn ảnh: Ari Huyền Daisy

Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới