Vỏ quả vải
Vải ngon và chín tới sẽ có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều. Vải thiều quả sẽ thường nhỏ hơn vải lại (chỉ bằng khoảng 70%), trong khi vải lai thường quả sẽ to và thuôn dài hơn, màu cũng đỏ đậm hơn. Phần gai nhẵn, gai càng nhiều và càng nhọn là vải còn xanh ăn sẽ bị chua.
Quả vải thiều thường nhỏ hơn vải lai (chỉ bằng khoảng 70%), trong khi quả vải lai to và thuôn dài hơn, màu cũng đỏ đậm hơn.
Bí quyết chọn được quả vải ngon, ngọt, ai cũng nên biết.
Cuống quả vải
Không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì rất dễ gặp quả thối hay chín quá. Nên chọn những chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Không nên chọn mua những chùm vải có cành bị khô, héo, dễ gãy hay lá đã khô, không còn tươi.
Độ đàn hồi
Vải tươi sờ vào sẽ có độ đàn hồi, cảm giác quả hơi mềm nhưng vẫn khá săn chắc. Nếu sờ nắn thấy quả vải cứng thì còn xanh, còn nếu nắn mềm nhưng không đàn hồi thì quả đã cũ hoặc chín quá.
Mùi hương
Dù hương thơm không đậm nhưng vải vẫn có mùi đặc trưng. Vải tươi ngon khi ngửi sẽ thấy hương thơm nhẹ. Nếu ngửi thấy quả vải có mùi chua, mùi lên men, mùi lạ thì không nên chọn vì rất có thể rã ủng hoặc quá cũ.
Bóc thử một vài quả để kiểm tra (nếu được)
Nếu được, hãy thử bóc vỏ 1 - 2 quả vải bất kỳ trong chùm vải. Nếu khi bóc ra vải ngon vừa chín tới sẽ có: Phần cuống có màu trắng, không thâm, không sâu, vỏ dễ lột, có cảm giác giòn, hơi khô, không bị rỉ nước mật khi lột vỏ, cùi khá trong và nhìn cảm giác mọng nước. Cùi dầy và dễ tách, hạt nhỏ là vải ngon.
Nếu thấy khó tách hạt, hạt to, cùi nhão, mùi kém thơm hoặc có mùi lạ thì không nên chọn.